Home » Khỏe và đẹp » Người phụ nữ xuất huyết não thoát chết ngoạn mục

Người phụ nữ xuất huyết não thoát chết ngoạn mục

Hoàn tất ca can thiệp lúc đồng hồ chỉ 23h45, các bác sĩ thở phào nhẹ nhõm vì bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục ngoạn mục ngay trên bàn thao tác. Từ hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở máy, bệnh nhân ngay lập tức tự thở được. Hồi tỉnh thuốc mê, nửa người bên phải đang bị liệt cũng nhanh chóng có cử động.

CT Scan sọ não có xuất huyết khoang dưới nhện và bao trước cầu não.

CT Scan sọ não có xuất huyết khoang dưới nhện và bao trước cầu não.

Bác sĩ Trang Mộng Hải Yên, đơn vị Can thiệp thần kinh cho biết bệnh nhân 58 tuổi nhập viện cấp cứu đêm 22/2 trong tình trạng tỉnh táo song nhức đầu, nôn ói. Bệnh nhân nhanh chóng yếu nửa người bên phải. Kết quả chụp kiểm tra thấy xuất huyết não khoang dưới nhện, túi phình động mạch não bị vỡ. Phác đồ xử trí của bệnh cảnh này là trì hoãn sau 24-48 giờ, khi tình trạng bệnh nhân ổn định hơn sẽ can thiệp bít túi phình và mục tiêu điều trị là nhằm phòng ngừa vỡ tái phát. 

15 phút sau, bệnh nhân đột ngột diễn tiến suy hô hấp, mê sâu, thang điểm Glasgow chỉ đạt 6 (mức bình thường là 15). Bệnh nhân được xử trí hồi sức cấp cứu để duy trì sự sống, đồng thời kíp can thiệp thần kinh được huy động khẩn cấp vào viện để hội chẩn.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân không tránh khỏi tử vong nếu không bít ngay túi phình. Tuy nhiên thực hiện thủ thuật trong giai đoạn này là hết sức nguy hiểm. Sau khi hội chẩn toàn viện và hội ý với gia đình, bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp lúc 21h30 để đặt coil bít túi phình mạch máu. Sau can thiệp bệnh nhân nhanh chóng tự thở được, cử động nhẹ tay chân và ngay chiều hôm sau đã có thể ăn uống, vận động được.

“Ca này chuyển biến rất nhanh nên nếu can thiệp chậm trễ thì gần như cầm chắc cái chết”, bác sĩ Yên nói. Bệnh nhân không có bệnh lý nền, huyết áp bình thường, không có tiền sử gì đặc biệt và là lần đầu tiên nhức đầu dữ dội. Đây cũng là bệnh cảnh thường gặp ở bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não.

Hình ảnh túi phình chụp DSA sau bít.

Hình ảnh túi phình chụp DSA sau bít.

Theo giáo sư Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, đây là trường hợp diễn tiến bất ngờ và cũng hồi phục nhanh ngoài mong đợi. Ông cho biết thêm trước kia đa số bệnh nhân xuất huyết não đều đối diện nguy cơ tử vong hoặc nhiều biến chứng sau phẫu thuật. Gần đây kỹ thuật can thiệp thần kinh phát triển đã giúp nhiều người hồi phục triệt để. Từ khi triển khai tại bệnh viện tháng 8/2016, phương pháp này đã kịp thời giành sự sống cho nhiều trường hợp thập tử nhất sinh.

Xuất huyết não có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp gây bể mạch máu não. Tuy nhiên, bệnh nhân vỡ túi phình lại thường không liên quan huyết áp; người trẻ không có tiền căn bệnh lý gì trước đó.

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân bị nhức đầu đột ngột nên đi khám chuyên khoa thần kinh để tầm soát dị dạng mạch máu não. Một số người túi phình có thể bẩm sinh hoặc hình thành dần trong quá trình sống, phát hiện sớm sẽ dễ dàng can thiệp chủ động để phòng ngừa tình trạng vỡ gây xuất huyết đe dọa tính mạng. Nếu can thiệp trễ, khi đã hôn mê quá sâu, não bị chèn ép quá nhiều thì dù có thể giữ được mạng sống nhưng khả năng hồi phục rất thấp.

Lê Phương