Home » Khỏe và đẹp » Nguy cơ ung thư khi sử dụng thuốc tim chứa chất độc của Trung Quốc

Nguy cơ ung thư khi sử dụng thuốc tim chứa chất độc của Trung Quốc

Theo Reuters, thông tin trên được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cập nhật ngày 2/8. Từ đầu tháng 7 đến nay, 22 quốc gia bao gồm cả Việt Nam đã tiến hành thu hồi mọi dược phẩm chứa Valsartan do Công ty Dược phẩm Huahai Chiết Giang (ZHP) Trung Quốc điều chế. Động thái thu hồi tiến hành sau khi EMA phát hiện hoạt chất Valsartan của Huahai chứa N-nitrosodimethylamine (NDMA), chất hóa học có thể gây ung thư. 

Dùng để điều trị huyết áp cao và phòng ngừa suy tim, Valsartan ban đầu được phát triển bởi công ty Novartis (Thụy Sĩ) dưới tên thương mại Diovan. Hết hạn bảo hộ độc quyền, nhiều hãng dược phẩm khác tham gia điều chế Valsartan, trong đó ZHP là nhà sản xuất lớn hàng đầu. 

Dược phẩm chứa Valsartan do Trung Quốc sản xuất bị thu hồi ở 22 quốc gia. Ảnh: Burg Simpson.

Dược phẩm chứa Valsartan do Trung Quốc sản xuất bị thu hồi ở 22 quốc gia. Ảnh: Burg Simpson.

EMA nghi ngờ Valsartan của ZHP nhiễm NDMA từ năm 2012, thời điểm công ty thay đổi quy trình sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh thuốc không gây hại lập tức cho bệnh nhân vì tỷ lệ ung thư một trên 5.000 được đưa ra dựa trên những người dùng Valsartan liều cao nhất (320 mg) liên tục bảy năm. Trên thực tế, NDMA vẫn tồn tại trong nước cùng một số loại thực phẩm và không dẫn tới nguy hiểm nếu tiêu thụ ở mức rất thấp.

Để phòng tránh biến chứng, các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân đang sử dụng Valsartan tuyệt đối không bỏ thuốc đột ngột trừ khi đã tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Minh Nguyên