Home » Khỏe và đẹp » Nhân viên văn phòng cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Nhân viên văn phòng cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Tôi tìm hiểu về chế độ ăn uống qua bảng tính toán thực phẩm, kết quả chỉ số nhu cầu năng lượng hàng ngày là 1.735 kcalo. Cụ thể theo bảng này, mỗi ngày tôi cần: Chất bột đường 260,25 g; đạm: 65.063 g; béo 48.194 g. Phân bổ năng lượng cho các bữa ăn trong ngày như sau: Bữa sáng 30%, trưa 40%, tối 25%, bữa phụ 5%. Xin hỏi tại sao kết quả này không đề cập đến rau? (Mai Phuoc Son).

nhan-vien-van-phong-can-bao-nhieu-calo-moi-ngay

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn câu hỏi rất thú vị của bạn. Xin chia sẻ với bạn một chút về nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng của con người. Cơ thể chúng ta hàng ngày cần năng lượng và các chất dinh dưỡng để duy trì sự sống và vận động. Những thông tin bạn đang tìm hiểu là nhu cầu năng lượng mỗi ngày của một người. Nhưng chỉ năng lượng không chưa đủ, bạn còn cần rất nhiều chất dinh dưỡng khác nữa.

Nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể lấy từ 3 nhóm thực phẩm chính là bột đường, đạm, béo với tỷ lệ hợp lý như bạn đã mô tả. Tuân thủ đúng hướng dẫn trên là bạn đã nhận đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra có một nhóm cung cấp năng lượng nữa là rượu bia, nhưng thức uống này không có vai trò trong dinh dưỡng nên không được đưa vào khẩu phần. Nếu bạn thường xuyên uống rượu bia cũng cần để ý đến điều này.

Rau là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin, chất khoáng quan trọng cho cơ thể. Đây là những chất không cung cấp năng lượng nhưng không thể thiếu trong khẩu phần. Rau chỉ chứa một lượng rất nhỏ các chất sinh năng lượng nên các chuyên gia đánh giá đây là thực phẩm rất ít năng lượng. Do vậy trong công thức tính nhu cầu năng lượng người ta không đưa rau vào.

Tóm lại, để đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần ăn đủ năng lượng như hướng dẫn và phải nạp đủ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác như rau, củ, quả… Mỗi ngày bạn phải ăn đa dạng, trên 20 loại thực phẩm khác nhau, đổi món thường xuyên. Ăn đủ 5 nhóm bột đường, đạm, béo, rau củ và trái cây trong mỗi bữa chính và sử dụng sữa, sản phẩm từ sữa để đảm bảo sức khỏe.

Bạn đang làm công việc văn phòng, ít vận động thì không tốt. Bạn cần thu xếp thời gian tập thể dục, chơi thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật.

Thân ái.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt