Home » Khỏe và đẹp » Nhiều bệnh viện thiếu nhóm thuốc đặc biệt

Nhiều bệnh viện thiếu nhóm thuốc đặc biệt

Luật Dược có hiệu lực từ tháng 1 nhưng nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật chưa được ban hành. Điều này khiến một số bệnh viện không thể mua được thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt (nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc). Nhiều bệnh viện buộc phải dùng thuốc thay thế hoặc xin nhượng lại của cơ sở y tế khác.

Ngày 20/1, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được phản ánh của một số bệnh viện như Chợ Rẫy, Trung ương Quân đội 108… về việc thiếu các thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt. Phó Cục trưởng Quản lý Dược Đỗ Văn Đông cho biết, Cục đã liên hệ với các cơ sở kinh doanh, hướng dẫn, giải quyết vướng mắc của các đơn vị. Việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện sau đó đã được đáp ứng đầy đủ. 

Ông Đông cũng đề nghị các Sở Y tế, cơ sở kinh doanh thuốc, bệnh viện triển khai hướng dẫn của Cục ngày 19/1 về việc kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, đặc biệt là trong dịp nghỉ Tết.

Theo Phó Cục trưởng Đông, khi nghị định hướng dẫn Luật dược chưa có hiệu lực, ngày 6/1 Cục đã có công văn đề nghị các Sở Y tế, bệnh viện, Tổng công ty dược Việt Nam, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Riêng với nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, ngày 19/1 Cục đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩn trương sản xuất, cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế theo đúng dự trù đã được phê duyệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Phương Trang