Home » Khỏe và đẹp » Nhiều cơ sở thẩm mỹ TP HCM bị phát hiện vi phạm quy định hành nghề

Nhiều cơ sở thẩm mỹ TP HCM bị phát hiện vi phạm quy định hành nghề

Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết từ tháng 8 đến nay đã kiểm tra gần 150 cơ sở, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn. Trong số đó 93 cơ sở có vi phạm, 55 nơi bị phạt gần 465 triệu đồng. 

Phần lớn sai phạm ở các cơ sở thẩm mỹ này là không lập hồ sơ bệnh án hoặc không ghi chép đầy đủ theo quy định, hoạt động không có biển hiệu hoặc có biển hiệu nhưng ghi không đúng so với giấy phép hoạt động. Một số cơ sở đăng quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, không niêm yết giá dịch vụ… Có cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. 

Thanh tra Sở Y tế cũng phát hiện hai phòng khám hoạt động không phép. Một số cơ sở khám chữa bệnh trang bị hệ thống camera phát hiện từ xa, nhân viên không hợp tác, che giấu hồ sơ, sổ sách liên quan đến khám chữa bệnh… có tính chất đối phó với đoàn kiểm tra. Do đó thanh tra Sở gặp khó khăn trong việc phát hiện các sai phạm của các cơ sở hoạt động khám chữa bệnh.

Một số cơ sở chăm sóc da, spa trang bị đầu tư các máy laser chăm sóc da khi chưa có bác sĩ chuyên khoa da liễu, lại đăng ký cùng địa chỉ với phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ để hoạt động trá hình. Nhiều nơi không theo dõi hạn dùng hộp thuốc cấp cứu. 

Hầu hết bảng hiệu tại các phòng khám sai quy định. Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể nhưng cơ sở treo biển hiệu như “Viện thẩm mỹ…”, “Thẩm mỹ viện…”, “Trung tâm thẩm mỹ…”

Năm 2018 Thanh tra Sở có kế hoạch kiểm tra đột xuất các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và các trường hợp có đơn thư phản ánh của người dân… Sở Y tế TP HCM kiến nghị bổ sung các quy định về xử phạt như việc đăng thông tin cơ sở y tế trên website, mạng xã hội, cơ sở có niêm yết giá nhưng ghi không đầy đủ….

Lê Phương