Home » Khỏe và đẹp » Nhiều dịch bệnh cùng lúc tấn công trẻ em TP HCM

Nhiều dịch bệnh cùng lúc tấn công trẻ em TP HCM

Bác sĩ Lê Thị Hồng Nga, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cho biết, 3 chùm dịch tay chân miệng xảy ra tại 3 trường mầm non ở quận 5 và Hóc Môn. Ghi nhận có 25 trẻ mắc bệnh và nghi ngờ nhiễm bệnh.

Theo bác sĩ Nga, cuối tháng 9 đầu tháng 10, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố gia tăng khá nhanh. Trong tháng 9, thành phố có 516 trẻ mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị, tăng 12,7% so với tháng 8. Từ đầu năm đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong do tay chân miệng nhưng tổng số trẻ mắc bệnh đã lên tới 3.917 ca.

Số ca sốt xuất huyết nhập viện trong tháng 9 gia tăng báo động.

Số ca sốt xuất huyết nhập viện trong tháng 9 gia tăng báo động.

Dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đang vào mùa và dự báo tiếp tục gia tăng trong những tháng cuối năm. Sốt xuất huyết vẫn diễn tiến nguy hiểm với gần 2.400 bệnh nhân nhập viện trong tháng 9. Số ca tích lũy từ đầu năm của bệnh là 12.996, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm trước. Toàn thành phố có 3 bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong. Trong 9 tháng, thành phố ghi nhận 624 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ và một ổ dịch lớn với 27 ca bệnh xảy ra tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn.

Bệnh hô hấp ở trẻ tại TP HCM cũng đang gia tăng. Các phòng bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 rơi vào tình trạng quá tải với 5-6 trẻ nằm chung một giường. Mỗi ngày nơi đây tiếp nhận điều trị nội trú 500-600 bệnh nhi hô hấp trong khi số giường bệnh thực tế chỉ 100. Bệnh viện đang tăng cường các giải pháp chống quá tải trong bối cảnh mỗi ngày có hàng nghìn lượt bệnh nhi thành phố và các tỉnh đổ về khám, điều trị.

Các bác sĩ nhận định, thời tiết mưa lớn kéo dài liên tiếp thời gian qua khiến các bệnh truyền nhiễm, hô hấp tại TP HCM tăng cao, đặc biệt là ở trẻ em là đối tượng có sức đề kháng thấp. Phụ huynh cần chú ý giữ ấm cho trẻ, tăng cường dinh dưỡng, rửa tay thường xuyên, hạn chế tắm, ra ngoài vào buổi tối, phòng tránh muỗi đốt…

Lê Phương