Home » Khỏe và đẹp » Nhiều người nhiễm giun sán vì ăn nem chua, rau sống

Nhiều người nhiễm giun sán vì ăn nem chua, rau sống

Bệnh nhân ở Ý Yên, Nam Định, được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với chẩn đoán áp xe gan không rõ nguyên nhân.

nhieu-nguoi-nhiem-giun-san-vi-an-nem-chua-rau-song

Thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín, thực phẩm sống… là điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng phát triển. Ảnh: M.T.

Tiến sĩ Đoàn Thu Trà, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao, rét run, men gao tăng cao, đau nhiều vùng gan… Vì người bệnh sống ở vùng hay ăn thức ăn chưa được nấu chín như nem chua, gỏi, rau sống…, nên các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân do ký sinh trùng. Kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với sán lá gan. Bệnh nhân bị áp xe gan là do nhiễm sán lá gan.

Khoa tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là sán lá gan lớn, giun lươn. Nhiều trường hợp vào viện với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy kiệt, tiêu chảy kéo dài rất nặng nề mà không tìm ra nguyên nhân. Từ tháng 2 đến tháng 6, khoa tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhiễm giun lươn với các biểu hiện bệnh lý về tiêu hóa, phổi, ổ bụng…

Gần đây xuất hiện các trường hợp bị viêm màng não do angiostrongylus cantonesis (một loài giun đũa chuột), gây bệnh cảnh nặng nề. Nguyên nhân này gặp nhiều trong các bệnh nhân viêm màng não, đặc biệt là viêm màng não không rõ căn nguyên. 

Bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp chẩn đoán viêm màng não hoặc một số bệnh chưa rõ căn nguyên, nếu bệnh nhân có kèm theo tiêu chảy kéo dài, áp xe gan… thì nên sàng lọc nguyên nhân do ký sinh trùng. Nếu không chẩn đoán đúng, việc sử dụng kháng sinh sẽ không có tác dụng, gây kháng thuốc và tốn kém cho bệnh nhân. Ngược lại nếu chẩn đoán đúng, việc điều trị rất đơn giản.

Khí hậu nhiệt đới, thói quen ăn đồ sống, chưa chín, vệ sinh cá nhân không đảm bảo… là điều kiện thuận lợi cho bệnh nhiễm ký sinh trùng. Để phòng tránh các bệnh do ký sinh trùng, người dân nên tẩy giun định kỳ; thức ăn phải đun sôi, nấu chín; không ăn thức ăn sống, chưa được nấu chín như nem chua, gỏi, rau sống… Bên cạnh đó, cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; tránh tiếp xúc gần gũi với các con vật nuôi; vứt bỏ các thảm cũ, bụi bặm…