Home » Khỏe và đẹp » Nhiều sản phụ vượt cạn trong mưa lũ

Nhiều sản phụ vượt cạn trong mưa lũ

Ngày 16/10, nước lũ vẫn chia cắt huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Nhìn nước ngập, con dâu Trần Thị Mai Như lại trở dạ sinh, con trai lại đi làm ăn ở trong miền Nam chưa kịp về, vợ chồng bà Nguyễn Thị Na như ngồi trên đống lửa.

Nhưng không thể trì hoãn được, vợ chồng bà Na đành đưa con dâu đi viện bằng xe máy. Vượt khoảng 3 km từ xã Ngư Thủy Bắc đến ngã ba Cam Liên, huyện Lệ Thủy, xe máy không thể đi tiếp do đường ngập sâu. Vợ chồng bà Na rối bời không biết xoay xở thế nào, trong khi con dâu thì nhăn nhó kêu đau.

Đúng lúc ấy đại úy Lê Cảnh Hợp, Ban chỉ huy quân sự huyện Lệ Thủy, đang trực ở điểm ngập này, đã kịp thời đưa sản phụ 24 tuổi lên cano, di chuyển bằng đường sông tới bệnh viện. Sau khoảng 30 phút vượt 3 km dòng sông Kiến Giang, chị Như đã tới bệnh viện an toàn.

Đại úy Hợp cho biết, làm nhiệm vụ cứu trợ tại Lệ Thủy từ năm 2009, từng đưa nhiều bệnh nhân cấp cứu, nhưng đây là lần đầu đưa sản phụ đi sinh. “Tôi thấy hồi hộp, lo lắng khi điều khiến cano qua dòng nước lũ. Khi mẹ con họ đến bệnh viện, tôi rất vui mừng. Đây đúng là kỷ niệm đáng nhớ”, anh Hợp bộc bạch.

nhieu-san-phu-vuot-can-trong-mua-lu

Sản phụ Trần Thị Mai Như được hộ tống bằng cano để tới bệnh viện sinh nở. Ảnh: Hoàng Táo.

Trước đó rạng sáng 15/10, Bệnh viện Minh Hoá giúp sản phụ Đinh Thị Thành, 28 tuổi, trú xã Dân Hoá, huyện Minh Hóa, sinh mổ thành công sau gần một ngày đêm chờ đợi trong nước lũ.

Khoảng 11h ngày 14/10, sản phụ Thành trở dạ nên được người nhà đưa đi viện, nhưng gặp nước lũ nên phải chờ bên suối. Nhiều phương án vượt lũ được đưa ra song đều không an toàn.

Nhận được yêu cầu hỗ trợ, Bệnh viện Minh Hóa đã cử kíp trực gồm một bác sĩ, hộ sinh và lái xe chờ bên kia suối. Đến rạng sáng 15/10, sản phụ đuối sức nên được nhiều thanh niên hợp sức đưa qua suối, đến 7h cùng ngày về đến bệnh viện.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, lúc nhập viện sản phụ Thành đuối sức, được hồi sức rồi sinh mổ thành công, mẹ con đều khỏe. Tuy nhiên, anh Đinh Văn Sướng, người cố gắng đưa sản phụ qua suối, đã bị cuốn trôi, hiện chưa tìm thấy.

Áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh gây mưa to đến 1.000 mm trong 4 ngày qua ở Quảng Bình và 3 tỉnh miền Trung. Đến tối 15/10, Quảng Bình có 9 người chết, 10 mất tích, 57.000 nhà dân bị ngập. Sáng 16/10, nước đã rút ở hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, trong khi Lệ Thủy vẫn còn ngập nhiều xã.

Hoàng Táo