Home » Khỏe và đẹp » Những ca mổ chạy đua với tử thần

Những ca mổ chạy đua với tử thần

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ cứu bệnh nhân vỡ thai

Rạng sáng 13/12, Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình nhận cuộc gọi báo chị Minh 46 tuổi đang mang thai bị đau bụng dữ dội. Một xe cấp cứu được điều đến nhà bệnh nhân. Điều dưỡng nhận định tình trạng thai phụ rất nguy kịch, không bắt được mạch, không đo được huyết áp, nhiều khả năng bị vỡ khối thai ngoài tử cung. Bệnh nhân cần phải mổ cấp cứu ngay tại chỗ, chống chỉ định vận chuyển.

bac-si-bien-gac-xep-thanh-phong-mo-kip-cuu-nguoi-bi-vo-thai

Ca mổ cấp cứu được tiếp hành ngay trên gác xép. Ảnh: Hà Dung. 

Tổ cấp cứu phải liên hệ về bệnh viện xin chi viện khẩn cấp và quyết định mổ cấp cứu ngay tại nhà cho thai phụ. Sau khi tiến hành các bước sơ cứu, các bác sĩ dùng băng cứu thương làm bàn mổ, mượn một bàn gỗ đặt dụng cụ phẫu thuật, đèn bàn học sinh được chăng dây treo lên cao làm đèn, và bắt đầu ca mổ. Ê kip đã lấy ra khoảng 3 lít máu tươi tràn ổ bụng thai phụ. 30 phút sau mổ, bệnh nhân tỉnh, huyết áp ổn định, được chuyển lên tuyến trên điều trị tiếp.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi thư khen tập thể y bác sĩ Thái Bình. Sở Y tế tỉnh cũng khen thưởng 3 tập thể, 13 cá nhân nhanh trí cứu sống sản phụ.

Việt Nam lần đầu nối ghép thành công hai tinh hoàn đứt rời cùng dương vật

Tháng 11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) mổ cấp cứu nối lại 2 tinh hoàn và dương vật đứt rời hoàn toàn cho nam bệnh nhân 26 tuổi. Chàng trai quê Thái Nguyên mắc chứng rối loạn cảm xúc, không uống thuốc đều đặn nên đã tự cắt bộ phận sinh dục ngoài của mình. 

Sau ca phẫu thuật, dương vật và tinh hoàn đứt rời của bệnh nhân đều được phục hồi mạch máu, dây thần kinh và đường dẫn nước tiểu, ống dẫn tinh… Kết quả theo dõi ghi nhận “cậu nhỏ” sống tốt, trên siêu âm có các tín hiệu tái lập tuần hoàn cho tinh hoàn. Một tháng sau, các vết mổ liền tốt, chức năng tiết niệu hoàn toàn bình thường, chức năng sinh dục đã có dấu hiệu cương. 

Không kịp chuyển phòng mổ, bác sĩ phẫu thuật bệnh nhân trên cáng

Chiều 8/9, nạn nhân 51 tuổi ở Bắc Ninh bị khúc gỗ nhọn đâm vào ngực trái, được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng ý thức lơ mơ, huyết áp tụt, mạch nhanh, khúc gỗ ở ngực đã được rút ra. Sau đó bệnh nhân đột ngột mất ý thức, ngừng thở và ngưng tim. Nhận định dị vật đâm thủng tim làm chảy máu nhiều gây chèn ép tim cấp, các bác sĩ quyết định cấp cứu ngoại khoa tối khẩn song nếu chuyển bệnh nhân lên phòng mổ sẽ không kịp. Ê kip quyết định mổ cho bệnh nhân ngay trên cáng tại khoa Cấp cứu. 

Ca mổ diễn ra hơn một giờ. Những chỗ thủng ở tim bệnh nhân đã được vá lại. Các bác sĩ nhận xét đây là trường hợp rất hy hữu được cứu sống bởi thông thường bệnh nhân bị thủng tim sẽ tử vong trên đường chuyển viện. May mắn chàng trai được xử trí ban đầu tốt và mổ cấp cứu kịp thời nên qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ chạy khắp thành phố mua máu truyền cho chàng trai bị đâm vỡ thận

Nhát dao của kẻ say rượu khiến anh Duy bị vỡ thận chảy máu nhiều, suy hô hấp, mạch yếu, huyết áp không đo được. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thận, phải phẫu thuật ngay nhưng người bệnh có nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ do mất máu quá nhiều. Ca mổ diễn ra vào 0h sáng 7/8. Khó khăn gặp phải là bệnh nhân có nhóm máu rất hiếm không trùng khớp với nguồn máu dự trữ của bệnh viện.

Ê kip cấp cứu đã chia thành 2 nhóm: Nhóm thứ nhất tại phòng mổ khâu lại quả thận tách đôi. Nhóm thứ hai lên xe cấp cứu đến các trung tâm trữ máu trong thành phố tìm mua loại máu phù hợp về truyền cho người bệnh. Rất may đã có đủ lượng máu cần thiết. Bệnh nhân được truyền tổng cộng 4 lít máu trong suốt quá trình phẫu thuật. Ca mổ kéo dài hơn 2 giờ. Bệnh nhân hồi phục tốt.

Bác sĩ tự ký giấy mổ để kịp cứu bệnh nhân thủng bụng vắng người nhà

Chàng trai 18 tuổi, quê xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, Thái Bình, bị đâm vào bụng khiến ruột và phần mạc nối lòi ra ngoài. Anh được người đi đường sơ cứu bằng một chiếc bát buộc úp vào vết thương để ngăn ruột xổ ra ngoài, sau đó đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cấp cứu hôm 9/3. Người nhà bệnh nhân không có mặt nên bác sĩ Nguyễn Công Hóa, Phó Giám đốc Bệnh viện đã phải thay gia đình ký cam kết chịu trách nhiệm để bệnh nhân được mổ sớm nhất.

bac-si-tu-ky-giay-mo-de-kip-cuu-benh-nhan-thung-bung-vang-nguoi-nha

Bệnh nhân sau mổ.

Các bác sĩ đã hút được 2,5 lít máu loãng và nhiều máu cục ứ trong ổ bụng. Bệnh nhân được phẫu thuật thành công, xử lý cùng lúc nhiều tổn thương vùng bụng, truyền 1,5 lít máu và 8 đơn vị huyết tương tươi. Sau khi bệnh nhân hồi phục, gia đình mới có mặt và bày tỏ sự cảm kích với các y bác sĩ.

Thi Trân