Home » Khỏe và đẹp » Nỗ lực cứu cặp song sinh đẻ non bị suy hô hấp nặng

Nỗ lực cứu cặp song sinh đẻ non bị suy hô hấp nặng

no-luc-cuu-cap-song-sinh-de-non-bi-suy-ho-hap-nang

Cặp song sinh đang được mẹ chăm sóc bằng phương pháp da kề da. Ảnh: TT.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ cho biết sản phụ Xuyến chuyển dạ bất ngờ khi mang thai tuần thứ 32. Êkip bác sĩ hội chẩn chỉ định mổ bắt con, 2 bé trai song sinh chào đời lần lượt nặng 1,8 kg và 1,85 kg. 

Cặp song sinh có dấu hiệu suy hô hấp nặng, toàn thân tím tái, thở yếu, không đều, phổi thông khí kém, các bác sĩ phải đặt nội khí quản, thở máy thông số cao. Kết quả chụp X-quang cho thấy các bé bị bệnh màng trong (suy hô hấp sơ sinh) giai đoạn 3 và 4, phải điều trị bằng cách bơm bổ sung surfactant. Sau khi sức khỏe bệnh nhi ổn định được chuyển sang thở NCPap kết hợp thực hiện “da kề da” với mẹ.

Hiện tại cặp song sinh đã bú mẹ tốt, tăng trưởng ổn định, cân nặng trên 2,1 kg. Kết quả tầm soát một số bệnh thường gặp ở trẻ sinh non như bệnh võng mạc đều bình thường. 

Bác sĩ Lý Thị Bé Lan, phụ trách chương trình Da kề da tại khoa Sơ sinh của bệnh viện lưu ý bé sinh non có rất nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là tình trạng thiếu chất trưởng thành phổi (surfactant). Khi đó bệnh nhi cần được bơm surfactant ngoại sinh sớm để giúp phổi ổn định nhanh và cai máy thở sớm hơn. Phương pháp da kề da hiệu quả nếu sản phụ tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt với những bé sinh non quá nhẹ cân, yếu sức.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi