Home » Khỏe và đẹp » Nỗi đau tâm lý nạn nhân ấu dâm phải gánh chịu cả đời

Nỗi đau tâm lý nạn nhân ấu dâm phải gánh chịu cả đời

Ấu dâm đã và đang trở thành vấn nạn xã hội. Theo tiến sĩ Timothy J. Dailey, chuyên gia về đồng tính tại Mỹ, hàng loạt nghiên cứu và tổ chức từng phủ nhận ảnh hưởng của ấu dâm lên trẻ em, đặc biệt là trẻ trai. Tuy nhiên trên thực tế, nạn nhân ấu dâm chịu hàng loạt hậu quả tâm lý nghiêm trọng từ khi còn nhỏ tới lúc trưởng thành.

Công trình của bác sĩ Robert L. Johnson, tác giả cuốn Long-term Effects of Sexual Abuse in Boys chỉ ra 70% trẻ em bị lạm dụng tình dục, bất kể nam nay nữ đều cảm thấy bị tàn phá nặng nề. Qua nghiên cứu ở trẻ em trai, bác sĩ tâm lý Bill Watkins và Arnon Bentovim nhận thấy hành vi xâm hại tình dục tác động đến khuynh hướng tình dục của nạn nhân. Nhiều thiếu niên từng bị tấn công bởi đàn ông lớn tuổi có quan hệ đồng tính. Bên cạnh đó, nhằm lấy lại sự nam tính đã bị tổn hại, trẻ trai vô thức bộc lộ cơn nóng giận của mình và trở nên hung hăng, chống đối xã hội. Đôi khi, nạn nhân cố gắng lặp lại sự việc đã xảy ra với bản thân trong vai trò kẻ tấn công.

Một phản ứng hay gặp khác là trẻ thu mình, chán nản và tự nghi ngờ. Nếu không thể chia sẻ với người thân, cảm xúc tiêu cực sẽ ngày càng lớn lên, khiến trẻ đau khổ và suy kiệt tinh thần. Trẻ rơi vào tuyệt vọng, tổn thương, thậm chí trầm cảm, từ đó kéo đến hàng loạt vấn đề như bỏ nhà, bị dụ dỗ làm nghề mại dâm, quan hệ tình dục bừa bãi, lạm dụng chất gây nghiện.

Không mấy ngạc nhiên, nhiều trẻ cố tìm đến cái chết. Các em còn dễ bị rối loạn stress sau sang chấn và đặc biệt khó khăn trong việc hình thành các mối quan hệ tin tưởng, nhất là với người lớn.

noi-dau-tam-ly-nan-nhan-au-dam-phai-ganh-chiu-ca-doi

Ảnh: jpmsonline.

Không kết thúc nhanh chóng, những hệ quả trên tồn tại tới tuổi trưởng thành. Nhà tâm thần học P.E. Mullen cùng cộng sự nhận định: “Lạm dụng tình dục trẻ em được tâm lý học lâm sàng coi như nguyên nhân mạnh mẽ dẫn đến bệnh tâm thần ở người lớn”. Vòng tròn luẩn quẩn tiếp tục cho đến khi nạn nhân trở thành cha mẹ, khiến gia đình họ không thể yên ấm.

Các chuyên gia liệt kê nạn nhân ấu dâm lúc lớn lên vẫn phải chịu đựng loạt hệ quả như:

Rối loạn cảm xúc: Trầm cảm rất hay gặp ở người từng bị tấn công tình dục, đi kèm với cảm giác bị phản bội, mất quyền làm chủ, tội lỗi, bất lực, tự đánh giá bản thân giảm sút.

Lo hãi: Tấn công tình dục gây ra hàng loạt chứng sợ hãi. Nạn nhân ấu dâm có nguy cơ rối loạn lo âu cao hơn 5 lần so với người bình thường. 

Tức giận: Dễ bị kích thích và giận dữ cực độ, nạn nhân ấu dấm trở nên bạo lực thông qua lời nói, hành động hướng đến người khác hoặc tự hành hạ bản thân. 

Rối loạn stress sau sang chấn: Nạn nhân phản ứng quyết liệt với những sự kiện gợi nhớ tình huống bị tấn công tình dục. Thống kê cho thấy 36% nạn nhân ấu dâm bị rối loạn stress sau sang chấn. Trong trường hợp tấn công có giao hợp, con số này tăng lên 66%.

Lạm dụng chất gây nghiện: Để xua đi cảm giác đau khổ, trẻ em tìm đến chất gây nghiện và tình trạng phụ thuộc vào chất gây nghiện kéo dài đến tuổi trưởng thành. Một số nghiên cứu cho rằng 80% bệnh nhân nhập viện vì chất gây nghiện có tiền sử bị tấn công tình dục lúc nhỏ.

Trạng thái hỗn tạp: Dù bị lãng quên hay dồn nén, quá khứ bị tấn công tình dục tự biểu hiện ra dưới dạng các hành vi mất kiểm soát như cưỡng bức, gây hại cho cả bản thân lẫn người xung quanh.

Tự tử: Nghiên cứu tiến hành trên phụ nữ cho thấy nguy cơ tự tử của nạn nhân ấu dâm cao hơn bình thường 2 lần.

Đối với nạn nhân ấu dâm, câu nói “thời gian chữa lành mọi vết thương” không hề đúng. Dù nhiều người đối phó được với nỗi đau, một bộ phận tiếp tục vật lộn. Nghiên cứu của Christopher T. Allers, Karen J. Benjack và Norman T. Allers kết luận quá khứ bị tấn công tình dục dẫn đến trầm cảm mạn tính ở tuổi già, đôi khi khó phân biệt với bệnh mất trí hoặc bệnh tâm thần.

Alan Walker 48 tuổi là một nạn nhân ấu dâm. Trải qua thời gian học cách kiểm soát nỗi ám ảnh kinh hoàng, anh vẫn không thể quên vết thương thể chất và tinh thần mình phải chịu đựng. Qua bài thơ tự sáng tác, người đàn ông giãi bày nỗi đau:

Người đang làm gì với tôi? Người không hề yêu tôi

Người không thấy mình đang chơi đùa với tâm trí tôi sao

Hãy ngừng ngay trước khi quá muộn

Người không hề yêu tôi, người đang làm hại tôi

Tôi không muốn giống người, người không có quyền

Nếu thực sự yêu tôi xin hãy dừng việc đó

Tôi chỉ là một đứa trẻ mà thôi

Minh Nguyên