Home » Khỏe và đẹp » Nỗi lo sợ của tỷ phú Bill Gates về dịch cúm chết người

Nỗi lo sợ của tỷ phú Bill Gates về dịch cúm chết người

“Tôi hy vọng đại dịch cúm chết người sẽ không xảy ra trong vòng 10 năm tới”, Bill Gates nói với BBC. “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có nhiều công cụ chăm sóc sức khỏe nhưng nhân loại hiện nay rất dễ bị tổn thương”. Từng đầu tư số tiền khổng lồ vào y tế, nhà tỷ phú nhận định cuộc khủng hoảng liên quan đến Ebola cùng Zika chứng tỏ hệ thống ứng phó tình trạng khẩn cấp của con người chưa đủ mạnh và sẵn sàng.

Tháng 5/2015, trả lời phỏng vấn trang Vox, Bill Gates cũng đề cập đến nỗi lo của mình. “Tôi dự đoán, khả năng xảy ra đại dịch toàn cầu nghiêm trọng hơn Ebola trong lúc tôi còn sống là hơn 50%”, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft cảnh báo.

noi-lo-so-cua-ty-phu-bill-gates-ve-dich-cum-chet-nguoi

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Medical Daily.

Trước đây, vào năm 1918-1919, nhân loại từng đối mặt với dịch cúm Tây Ban Nha khiến 20-40 triệu người chết, nhiều hơn cả Chiến tranh Thế giới thứ hai. Điều đáng sợ nhất, theo lời Bill Gates, là không thể xác định nguyên nhân bùng phát dịch. Cái tên “dịch cúm Tây Ban Nha” được đặt do báo chí nước này đưa tin đầu tiên. Dưới tác động của các yếu tố như suy giảm đề kháng và số lần xuất nhập cảnh tăng vọt, nếu xảy ra đại dịch tương tự dịch cúm Tây Ban Nha, 33 triệu sinh mạng sẽ bị cướp đi chỉ sau 250 ngày. Con số này ngang ngửa dân số Canada.

“Với việc mở rộng thế giới, chúng ta đã tạo ra môi trường nguy hiểm nhất lịch sử”, Bill Gates nói. Ông cho rằng cần tăng cường nguồn tài trợ cho nghiên cứu y tế và toàn thế giới phải nỗ lực hơn nữa để chống lại dịch bệnh. “Không nên hoảng sợ. Nhưng thời gian không về phe chúng ta đâu”, vị tỷ phú kết luận.

Minh Nguyên