Home » Khỏe và đẹp » Nữ bác sĩ hiến thận cứu đồng nghiệp

Nữ bác sĩ hiến thận cứu đồng nghiệp

Bác sĩ cứu bác sĩ không phải chuyện hiếm gặp. Song có lẽ không phải ai cũng sẵn sàng cho đi một phần cơ thể để cứu sống đồng nghiệp như bác sĩ Colleen Coleman.

Theo Fox News, đồng nghiệp tại Bệnh viện Hoag của Coleman là bác sĩ gây mê Brian Dunn 45 tuổi bị hỏng thận do hóa trị chữa ung thư dạ dày thời niên thiếu. Năm 25 tuổi, anh nhận thận của mẹ nhưng bộ phận cấy ghép không thể hoạt động mãi. Cuối năm 2015, Dunn bị suy thận. “Tôi cảm thấy vô cùng tồi tệ”, vị bác sĩ nhớ lại.

Tháng 4/2016, Dunn lọc máu 4 lần mỗi ngày và cảm thấy mệt mỏi như phải ngồi tù. Ông bố một con dự tính ghép thận thêm lần nữa nhưng nhà tài trợ ban đầu rút ý định. 

Chứng kiến Dunn vật lộn với bệnh tật, bác sĩ Coleman quyết định vào cuộc. Kết quả sàng lọc ban đầu bị sai sót khiến bà tưởng thận mình không phù hợp với Dunn nhưng rồi bộ phận xét nghiệm liên lạc lại, khẳng định nữ bác sĩ có thể hiến thận cho đồng nghiệp. Thừa nhận bản thân ít nhiều sợ hãi, Coleman tiết lộ con gái 6 tuổi của Dunn đã xua tan mọi lo lắng. “Tôi không muốn cô bé lớn lên mà không có cha”, bà tâm sự. Bà ngoại Coleman cũng mất vì suy thận năm mẹ bà mới lên 6.

nu-bac-si-hien-than-cuu-dong-nghiep

Bác sĩ Coleman (phải) cùng bác sĩ Dunn. Ảnh: AP.

Sau ca phẫu thuật ghép thận diễn ra tháng trước, Coleman chủ động đến thăm Dunn. “Tôi muốn chắc chắn thận mình làm việc tốt”, bà nói. 3 tuần trôi qua, sức khỏe Dunn hồi phục.

Để nói lời cảm ơn, Dunn gửi tặng ân nhân tấm thiệp cùng đôi hoa tai hình quả thận hiệu Tiffany. Đổi lại, Coleman mua cho vị bác sĩ gây mê một chiếc kẹp cũng hình quả thận.

Trở về cuộc sống thường nhật, Coleman tỏ ra ngại ngùng khi được cộng đồng tôn vinh là “anh hùng”. “Không ngờ việc giúp đỡ một người lại gây ảnh hưởng đến vậy”, nữ bác sĩ 51 tuổi bộc bạch. “Cho đi bao giờ cũng tốt và từ ‘anh hùng’ to tát quá”. 

Minh Nguyên