Home » Khỏe và đẹp » Nữ bác sĩ Mỹ kể quá trình mổ tách cặp song sinh dính liền tim

Nữ bác sĩ Mỹ kể quá trình mổ tách cặp song sinh dính liền tim

Chào đời với phần ngực và bụng dính liền, cặp song sinh Scarlett và Savannah (Mỹ) có lẽ đã không thể sống sót nếu không gặp được bác sĩ Jennifer Co-Vu. Làm việc lâu năm trong lĩnh vực tim mạch nhi, bác sĩ Co-Vu cùng đồng nghiệp đã thực hiện thành công ca mổ tách giúp hai chị em lấy lại cuộc sống bình thường.

nu-bac-si-my-ke-lai-qua-trinh-mo-tach-cap-song-sinh-dinh-lien-tim

Bác sĩ Jennifer Co-Vu (phải) đang xem xét tình trạng một bào thai. Ảnh: UF Health.

“Tôi từng chứng kiến nhiều ca bệnh phức tạp trong lĩnh vực tim mạch nhi và song sinh dính liền, nhưng trường hợp lần này rất đặc biệt”, bác sĩ Co-Vu, hiện đảm nhận vị trí giám đốc chương trình tim thai tại Bệnh viện Shands (Mỹ), chia sẻ với VnExpress. Bà cho biết Scarlett và Savannah dùng chung một lá gan, một cơ hoành, một liên kết ở xương ức và đặc biệt là một liên kết ở tim. Thông thường, mỗi trái tim gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. Scarlett và Savannah có tổng cộng 8 phần tim, trong đó 4 tâm nhĩ nối với nhau khiến 2 trái tim đập cùng nhịp.

Dựa theo các nghiên cứu, khả năng sống sót của các cặp song sinh dính liền ở tim rất thấp nên phần lớn bác sĩ từ chối phẫu thuật. Đó cũng là những gì Jacquelyn, mẹ của Scarlett và Savannah thường phải nghe. Thế nhưng, bác sĩ Co-Vu lại không nghĩ vậy. “Với tư cách một chuyên gia tim mạch, tôi nhìn nhận mỗi ca bệnh đều khác nhau. Dù rủi ro, tôi tin rằng đội ngũ của mình đủ năng lực, kinh nghiệm để phẫu thuật thành công và tình trạng của cặp song sinh cho phép mổ tách. Hơn nữa, tin hay không, tôi vẫn phải cứu bệnh nhân”, bà bộc bạch. Nếu không can thiệp, hai bé gái sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao. Co-Vu quyết định “dũng cảm nắm lấy cơ hội”.

nu-bac-si-my-ke-lai-qua-trinh-mo-tach-cap-song-sinh-dinh-lien-tim-1

Scarlett và Savannah trước mổ tách. Ảnh: UF Health.

Từ khi Scarlett và Savannah còn là bào thai 21 tuần tuổi, bác sĩ Co-Vu đã tổ chức hàng loạt buổi gặp mặt giữa gia đình bệnh nhi và hơn 10 nhóm chuyên gia về sản khoa, nhi khoa, phẫu thuật tim, phẫu thuật thẩm mỹ, gây mê, X quang cũng như các cấp cứu viên, y tá, dược sĩ. 

Từ ảnh chụp cắt lớp, bà tạo bản sao 3-D trái tim của cặp song sinh rồi lên chi tiết kế hoạch mổ. Đội ngũ y tế dành một ngày diễn tập trên búp bê, thống nhất cách bố trí thiết bị và phương án ứng phó với các tình huống phát sinh, thậm chí chuẩn bị tâm lý cho bố mẹ cặp song sinh rằng hai bé có thể chết trên bàn mổ. “Mọi thứ đều được lên kế hoạch”, bác sĩ Co-Vu khẳng định.

nu-bac-si-my-ke-lai-qua-trinh-mo-tach-cap-song-sinh-dinh-lien-tim-2

Scarlett và Savannah sau mổ tách. Ảnh: UF Health.

Scarlett và Savannah chào đời tháng 4/2016. Hai tháng sau, nhờ nỗ lực của toàn thể y bác sĩ, cặp chị em được chia tách thành công. Ca mổ dự tính kéo dài 24 tiếng cuối cùng kết thúc tốt đẹp sau 6 giờ đồng hồ. “Lúc ấy, tất cả mọi người không nói gì mà chỉ thở phào nhẹ nhõm. Chúng tôi không thể tin được mình đã thành công”, bác sĩ Co-Vu xúc động nhớ lại. Đối với bà, khoảnh khắc hạnh phúc nhất chính là giây phút thông báo tin vui cho vợ chồng Jacquelyn. 

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của hai bệnh nhi tiến triển tốt. Một bé cần tiếp tục mổ tim song không ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Scarlett và Savannah chắc chắn sẽ lớn lên như bao đứa trẻ khác. Về phần mình, bác sĩ Co-Vu vẫn miệt mài, bận rộn với sứ mệnh thầy thuốc. Sống hạnh phúc bên người chồng gốc Việt, bà bày tỏ tình cảm thân thiết đối với Việt Nam.“Tôi rất yêu Việt Nam cũng như con người và văn hóa nơi đây”, nữ bác sĩ thổ lộ. “Tôi hy vọng sẽ được đến thăm Việt Nam vào tương lai không xa”.

Cặp song sinh Scarlett và Savannah dính liền ở ngực và bụng. Mẹ hai bé được thông báo tình trạng các con ở tuần thai thứ 20. Cô kiên trì tìm cách cứu hai đứa trẻ và tìm đến bác Jennifer Co-Vu tại Bệnh viện Shands.

Bác sĩ Jennifer Co-Vu là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tim mạch nhi. Bà tốt nghiệp Đại học Y Philippines năm 2001; từng làm việc tại các cơ sở y tế lớn của Mỹ bao gồm Bệnh viện Nhi Boston, Bệnh viện Nhi Wisconsin, Bệnh viện Nhi Cleveland, Trung tâm Y tế Chicago thuộc Đại học Illinois và nhận nhiều giải thưởng về y tế. Hiện gia đình bác sĩ Jennifer Co-Vu định cư tại Mỹ.

>> Xem thêm: 27 giờ mổ căng thẳng tách cặp song sinh dính liền phần đầu

Minh Nguyên