Home » Khỏe và đẹp » Nữ phát thanh viên Nhật Bản trải lòng về nỗi ám ảnh khi bị ung thư

Nữ phát thanh viên Nhật Bản trải lòng về nỗi ám ảnh khi bị ung thư

Người Nhật rất hiếm khi nói về ung thư. Bạn chỉ được nghe kể về căn bệnh quái ác nếu ai đó hoặc đã chiến thắng hoặc đã thua cuộc. Phát thanh viên Mao Kobayashi lại nghĩ khác. Với mong muốn phá vỡ sự e dè trước bệnh tật, người phụ nữ 34 tuổi quyết định xây dựng một trang cá nhân để chia sẻ về ung thư cũng như cách nó thay đổi quan niệm sống.

Dưới đây là chia sẻ của Kobayashi được trang BBC đăng tải.

“2 năm trước, ở tuổi 32, tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Lúc đó, con gái tôi vừa lên ba còn con trai mới một tuổi. Tôi nghĩ rằng sẽ ổn thôi vì mình có thể điều trị và trở lại như trước. Thế nhưng, mọi thứ không đơn giản như vậy. Tôi vẫn mang khối u trong người.

nu-phat-thanh-vien-nhat-ban-trai-long-ve-noi-am-anh-khi-bi-ung-thu

Phát thanh viên Mao Kobayashi trước khi bị ung thư. Ảnh: NVCC.

Suốt một thời gian dài, tôi giấu giếm tình trạng bệnh tật. Do làm công việc phải xuất hiện trên truyền hình, tôi rất sợ để lộ điểm yếu. Tôi cố gắng không để bị nhìn thấy mỗi lần tới bệnh viện khám, thậm chí ngừng liên lạc với người khác để đảm bảo bí mật.

Càng muốn quay về với cuộc sống trước đây, tôi càng dấn sâu hơn vào bóng tối, dần xa rời con người mà tôi khát khao được trở thành. Sau 20 tháng, lời lẽ của một vị bác sĩ điều trị đã làm thay đổi tâm trí tôi.

‘Đừng nấp sau ung thư nữa’, ông nói. Bỗng nhiên, tôi nhận ra mình đã dùng bệnh tật như một cái cớ để không sống hết lòng. Tôi đã tự trách móc, cho rằng bản thân là một thất bại và bị che lấp bởi nỗi đau.

Cho đến lúc đó, tôi vẫn bị dằn vặt bởi suy nghĩ phải tham gia tất cả các công việc nội trợ bởi mẹ tôi trước đây cũng vậy. Nhưng rồi khi bị ốm, tôi chẳng thể làm gì, đành bỏ mặc mọi thứ và xa rời các con để vào viện điều trị.

nu-phat-thanh-vien-nhat-ban-trai-long-ve-noi-am-anh-khi-bi-ung-thu-1

Kobayashi hiện điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Twitter.

Rời bỏ nỗi ám ảnh phải trở thành người mẹ hoàn hảo đã tra tấn tôi cả về thể xác lẫn tinh thần, tôi nhận ra chẳng gì sánh bằng sự hy sinh của mình. Dù không thể nấu cơm hay đứa đón các con đi nhà trẻ, tôi vẫn được gia đình chấp nhận, tin tưởng, yêu thương như một người vợ, người mẹ. 

Quyết định bước ra ánh sáng, tôi bắt đầu viết blog về cuộc chiến với ung thư. Rất nhiều người đã đồng cảm và cầu nguyện cho tôi. Thông qua những dòng bình luận, họ chia sẻ về trải nghiệm, về cách đối mặt, vượt qua khó khăn. Cái thế giới tôi từng lo sợ hóa ra lại ngập tràn sự ấm áp và tình thương như thế. Hiện nay, tôi kết nối với hơn một triệu độc giả.

nu-phat-thanh-vien-nhat-ban-trai-long-ve-noi-am-anh-khi-bi-ung-thu-2

Kobayashi bên chồng và các con. Ảnh: NVCC.

Nếu tôi chết, mọi người sẽ nghĩ gì? “Thật tội nghiệp, cô ta mới 34 tuổi”? “Đáng thương quá, cô ta bỏ lại 2 đứa trẻ như thế”? Tôi không muốn người ta nghĩ về mình như vậy. Bởi bệnh tật không định nghĩa cuộc sống của tôi.

Chuỗi ngày của tôi đã luôn phong phú và rực rỡ. Tôi đạt được những giấc mơ và gặp được tình yêu đời mình. Tôi được ban cho 2 đứa trẻ quý báu. Gia đình yêu tôi và tôi yêu họ.

Tôi sẽ không để quãng thời gian còn lại bị lu mờ bởi bệnh tật. Tôi sẽ trở thành người mà bản thân mong muốn”.

>> Ảnh: Nhan sắc của Mao Kobayashi trước khi mắc bệnh

Mao Kobayashi là một diễn viên, phát thanh viên nổi tiếng của Nhật Bản. Thời điểm thông tin cô mắc bệnh ung thư vú được công khai, các tờ báo lá cải đã liên tục xâm phạm đời tư gia đình Kobayashi khiến chồng cô là ngôi sao kịch Kabuki Ebizo Ichikawa phải tổ chức họp báo, cầu xin giới truyền thông ngừng lại. 3 tháng sau, Kobayashi bắt đầu viết blog. Những chia sẻ về đời sống thường nhật như quyết tâm đến dự hội thao ở trường học các con của nữ phát thanh viên đã tạo nguồn cảm hứng cho không chỉ bệnh nhân ung thư mà rất nhiều người khác.

Mới đây, Kobayashi được vinh dự xếp vào danh sách 100 người phụ nữ gây ảnh hưởng nhất năm 2016 của BBC.

Minh Nguyên