Home » Khỏe và đẹp » Nữ y tá Do Thái cho em bé Palestine bú nhờ sữa mẹ

Nữ y tá Do Thái cho em bé Palestine bú nhờ sữa mẹ

Ca trực đêm thứ sáu của Ula Ostrowski-Zak tại phòng cấp cứu Khoa Nhi Trung tâm Y tế Hadassah Ein Kerem bắt đầu như bao đêm khác. Nữ y tá gốc Do Thái không ngờ chỉ vài giờ sau đó, cô sẽ cứu sống một đứa bé Palestine bằng chính dòng sữa của mình.

Ostrowski-Zak cho Yaman bú

“Họ hỏi tôi có thể tìm ai cho con bú được không”, Ostrowski-Zak nhớ lại hoàn cảnh gặp gỡ Yaman Abu Ramila 9 tháng tuổi. Theo Ynet News, bệnh nhi được đưa tới phòng cấp cứu Khoa Nhi Trung tâm Y tế Hadassah trong tình trạng nứt xương sọ và tổn thương phổi do tai nạn giao thông. Va chạm với xe bọc thép trên quốc lộ, bố Yaman tử vong tại chỗ còn mẹ em bé vì cố ôm bảo vệ con nên bị thương nặng.

Sau khi sơ cứu cho Yaman, các bác sĩ nhận ra vấn đề lớn. Em bé từ chối bú bình mà người mẹ lại đang hôn mê sâu. Suốt 7 tiếng đồng hồ, bệnh nhi không ăn uống, chỉ khóc dữ dội. Gia đình Yaman tỏ ra bất lực.

Đúng lúc đó, Ostrowski-Zak tình nguyện cho Yaman bú. “Dù sao tôi cũng ở đây cả đêm. Đó là điều đơn giản nhất tôi có thể làm“, nữ y tá giải thích. Sinh ra 3 đứa trẻ, Ostrowski-Zak ủng hộ mạnh mẽ việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trên thực tế, chính kinh nghiệm “vượt cạn” cùng sự ngưỡng mộ đội ngũ y tế đã thúc đẩy nữ vũ công chuyên nghiệp với tấm bằng thạc sĩ trở thành y tá.

nu-y-ta-do-thai-cho-em-be-palestine-bu-nho-sua-me

Ostrowski-Zak bên Yaman. Ảnh: Hadassah Ein Kerem Medical Center.

Cả đêm, vừa chăm sóc những bệnh nhi khác, Ostrowski-Zak vừa cho Yaman bú 5 lần. “Bé rất tự nhiên. Tôi thấy như đang cho con trai mình bú vậy”, cô kể. “Con thư giãn và ôm lấy tôi, nhắm mắt rồi ngủ thiếp đi. Có lẽ con chỉ cần mẹ hoặc ai đó mang lại hơi ấm”.

Ca trực gần kết thúc, Ostrowski-Zak lo lắng không biết ai sẽ chăm sóc Yaman khi cô về nhà. Nữ y tá quyết định tìm kiếm hỗ trợ trên mạng xã hội.

“Thứ lỗi cho tôi vì yêu cầu đặc biệt này”, Ostrowski-Zak viết lên trang La Lache League của các bà mẹ cho con bú. “Có ai từ Jerusalem sống gần Hadassah Ein Kerem sẵn sàng cho em bé một tuổi bú lúc 7h30 sáng không? Cha của bé đã qua đời do tai nạn. Bé từ chối bú bình, thậm chí không chịu ăn uống gì suốt 7 tiếng. Tôi đã cho bé bú và gia đình bé rất vui mừng. Nhưng tôi không thể ở lại lâu hơn vì đã 24 tiếng không ngủ và phải chăm con ở nhà”.

Sau 2 giờ, bài viết của Ostrowski-Zak nhận được 1.000 lượt thích cùng bình luận từ hàng chục bà mẹ ở Jerusalem cùng nhiều nơi khác. “Có người sẵn sàng đi từ Haifa đến bệnh viện để cho bé bú”, nữ y tá xúc động. “Tôi rất bất ngờ. Họ muốn giúp đỡ không chỉ Yaman mà cả mẹ bé hiện nằm tại đơn vị chăm sóc tích cực”. Cuối cùng, cô cũng chọn được tình nguyện viên phù hợp nhất tới giúp Yaman.

nu-y-ta-do-thai-cho-em-be-palestine-bu-nho-sua-me-1

Ostrowski-Zak trò chuyện với gia đình Yaman trong khi ôm bé trên tay. Ảnh: Hadassah Ein Kerem Medical Center.

Trước tấm lòng của Ostrowski-Zak, gia đình Yaman vô cùng cảm kích. Họ không thể tin một phụ nữ Do Thái có thể sẵn sàng bỏ qua hiềm khích dân tộc, đồng ý giúp đỡ em bé Palestine. “Cô ấy như thể chị em của chúng tôi”, Samer, bác của Yaman nghẹn ngào. “Trong thời điểm khó khăn nhất, cô ấy đã tình nguyện cưu mang một đứa bé đang cần mẹ hơn bất cứ thứ gì. Chúng tôi xin được cảm ơn cô ấy từ đáy lòng vì đã cứu Yaman mà không quan tâm đến nguồn gốc”. 

Mọi người mẹ Do Thái sẽ đều làm như vậy”, Ostrowski-Zak đáp. “Tại đây, chúng tôi chữa trị cho tất cả bệnh nhân. Đây là việc làm tự nhiên, đúng đắn. Em bé chỉ vô tình là người Palestine thôi”. Hồi phục tốt, Yaman sẽ sớm xuất viện để về nhà ông bà.

Sáng chủ nhật, Ostrowski-Zak quay lại bệnh viện, cho Yaman bú lần nữa rồi gặp bà ngoại em bé. “Bà ấy nói với tôi rằng theo Hồi giáo, Yaman sẽ trở thành con tôi sau 5 lần tôi cho con bú. Vậy tôi đã hoàn thành ước mơ có thêm đứa con thứ tư”, nữ y tá nở nụ cười. “Yếu tố chính trị chẳng mang nghĩa lý gì ở bệnh viện”.