Home » Khỏe và đẹp » Nửa tháng sau khi ngã xe mới biết bị chấn thương sọ não

Nửa tháng sau khi ngã xe mới biết bị chấn thương sọ não

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau đầu nhiều, buồn nôn, chóng mặt, thể trạng gầy yếu, đi lại khó khăn kèm giảm trí nhớ, đôi lúc quên tên mình và mọi người xung quanh.

Người nhà cho biết nửa tháng trước ông bị ngã xe máy, không đau nên không đến bệnh viện thăm khám. Đến nay ông mới có các biểu hiện lạ nên gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Kết quả chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân, Ảnh: L.Q

Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy tình trạng chấn thương sọ não của bệnh nhân. Ảnh: L.Q.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tụ máu dưới màng cứng bán cầu đại não trái cần phẫu thuật ngay để lấy khối máu tụ. Các bác sĩ đã phải khoan sọ, rửa và dẫn lưu máu tụ, bệnh nhân mới thoát khỏi nguy kịch. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể nói chuyện và ăn uống.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Chiến cho biết, chấn thương sọ não rất nguy hiểm. Những chấn thương cấp tính như máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng (cấp), dập não, xuất huyết não… thời gian vàng điều trị trong khoảng 4 giờ kể từ khi bị chấn thương. Một số chấn thương mạn tính như máu tụ dưới màng sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu kèm yếu nửa người, suy giảm trí nhớ, buồn nôn.

Bác sĩ cảnh báo sau tai nạn giao thông, té ngã hoặc va đập mạnh ở vùng đầu, nếu người bệnh có các dấu hiệu giảm tri giác (lú lẫn, nói dính lưỡi hoặc có những hành vi bất thường), đau đầu ngày càng tăng, buồn nôn, co giật, phù nề tại vị trí tổn thương, yếu hoặc mất cảm giác tay chân, chảy dịch trắng ra mũi hoặc tai… phải khẩn cấp đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.
 


Lê Nga