Home » Khỏe và đẹp » Phan Anh nêu những ngộ nhận hay gặp về ung thư cổ tử cung

Phan Anh nêu những ngộ nhận hay gặp về ung thư cổ tử cung

Phan Anh mới đây chia sẻ, anh từng chứng kiến vài người họ hàng mắc phải căn bệnh này. Nam MC tìm hiểu và được biết, mỗi ngày có ở Việt Nam có khoảng 7 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân chính là do virus HPV. Thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy, có đến 80% phụ nữ sẽ nhiễm virus HPV vào giai đoạn nào đó trong đời, 70% trường hợp ung thư do các chủng HPV 16 và 18.

“Họ hàng tôi từng có người phát hiện khối u ở cổ tử cung, được mổ, sau đó lành lặn, nhưng mất khả năng sinh nở, cũng có người chẳng may không qua khỏi. Tôi nghĩ không riêng mình, mà bất kỳ ai có người thân mắc bệnh đều cảm nhận được nỗi đau mất mát này”, Phan Anh nói.

mc-phan-anh-giup-vo-con-phong-ung-thu-co-tu-cung

MC Phan Anh kêu gọi cánh mày râu chủ động phòng bệnh ung thư cổ tử cung cho bạn đời.

Tuy nhiên khi trao đổi với bạn bè, Phan Anh vẫn thấy nhiều người có định kiến sai lầm về bệnh cũng như văcxin phòng ngừa. MC nói: “Nhiều người ngộ nhận, không quan hệ tình dục bừa bãi thì không mắc bệnh, phải còn trinh nguyên mới được tiêm văcxin phòng ngừa. Tôi nghĩ, gốc rễ lớn nhất nằm ở thói quen xem thường sức khỏe và chỉ để tâm khi đau ốm nặng của hầu hết mọi người. Tâm lý ‘chưa thấy quan tài chưa đổ lệ’ vẫn tồn tại ở nhiều gia đình”.

Đó cũng là lý do khiến Phan Anh tích cực tham gia vào dự án tăng cường nhận thức về ung thư cổ tử cung trong cộng đồng. Nam MC đảm nhận vai trò cầu nối, trò chuyện với các khách mời ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhiều tình huống và ngộ nhận đến từ khách mời khiến Phan Anh bất ngờ. Những người thực hiện dự án cho rằng, phải yêu thương những người phụ nữ trong gia đình và hiểu biết đúng đắn về ung thư cổ tử cung, mới có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh này.

Ông chồng 36 tuổi tin rằng, bản thân mỗi người đều có mối liên quan đến những thành viên khác trong gia đình và xã hội. Phụ nữ không nhiễm HPV sẽ giảm được nguy cơ ung thư cổ tử cung, bớt nỗi lo cho gia đình, tiết kiệm kinh phí chữa bệnh và không có nỗi đau mất mát.

Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa bằng cách tiêm văcxin ngừa HPV và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Văcxin này cũng ngăn mắc các bệnh mụn cóc sinh dục, ung thư âm hộ, âm đạo…Để bảo vệ gia đình, Phan Anh đã cho con gái đi tiêm văcxin ngừa virus HPV. Sau 2 tháng tiêm nhắc lại mũi thứ hai, 6 tháng tiếp theo thì tiêm mũi thứ ba. Bà xã đã quá tuổi tiêm phòng (9-26 tuổi), nên MC thường nhắc vợ kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ.

An San

Để nhận tư vấn về biện pháp phòng ngừa ưng thư cổ tử cung, liên hệ bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện phụ sản, đơn vị y tế dự phòng, Viện Pasteur, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc hotline miễn phí 1800 545459.