Home » Khỏe và đẹp » Phát hiện chấn thương sọ não sau 3 tháng bị ngã

Phát hiện chấn thương sọ não sau 3 tháng bị ngã

3 tháng trước bệnh nhân bị trượt chân ngã, nhức đầu nhẹ, đau vùng khớp háng do gãy cổ xương đùi trái và đã được mổ thay cổ xương đùi tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM. Sau đó tình trạng đau đầu tăng dần, yếu nhẹ nửa người trái, bệnh nhân đến Bệnh viện Quận 11 điều trị.

Bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quận 11 cho biết kết quả chụp CT scan cho thấy trong đầu bệnh nhân có máu tụ dưới màng cứng đã lâu, chèn ép não thất bên phải. X-quang phổi ghi nhận xơ phổi kèm lao phổi cũ.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu bơm rửa dẫn lưu máu tụ. Thông thường các ca mổ sọ não cần phải gây mê đặt nội khí quản. Trường hợp này bệnh nhân có tổn thương xơ dính phổi nhiều nên nguy cơ cao phải lệ thuộc máy thở sau mổ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành gây tê tại vị trí mổ kèm tiền mê nhẹ thay vì đặt nội khí quản để mê sâu. Bệnh nhân hiện hồi phục tốt sau mổ, giảm đau đầu và hết yếu nửa người. 

Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ. Ảnh: N.D

Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ. Ảnh: N.D

Theo bác sĩ Dũng, đây là ca mổ chấn thương sọ não đầu tiên của Bệnh viện Quận 11. Chấn thương sọ não là bệnh cảnh nặng cần được theo dõi sát. Người bệnh nên nhập viện để khám và điều trị khi có các dấu hiệu như giảm tri giác sau chấn thương, lú lẫn, nói líu nhíu hoặc có những hành vi bất thường, đau đầu tăng, ói dai dẳng, co giật, phù nề tại vị trí tổn thương, yếu hay mất cảm giác tay chân, chảy dịch trắng trong ra mũi và tai….

Đối với chấn thương sọ não, những bệnh cảnh cấp tính như máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng cấp, dập não, xuất huyết não.. thì thời gian vàng điều trị là 4 giờ kể từ khi chấn thương. Một trong những biến chứng nguy hiểm và thường gặp ở bệnh nhân chấn thương sọ não mà không được xử trí kịp thời là thoát vị não gây ngưng tim, ngưng thở và tử vong. Ngoài ra còn có thể để lại các di chứng như động kinh, yếu liệt tay hoặc chân…