Home » Khỏe và đẹp » Phát hiện ung thư da từ một u lạ trên mũi

Phát hiện ung thư da từ một u lạ trên mũi

Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) vừa phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho nam bệnh nhân 61 tuổi mắc ung thư da với khối u kích thước rất lớn.

5 năm trước, ông Xuân xuất hiện khối u lạ trên vùng mũi bên phải. Ban đầu u có kích thước nhỏ khoảng 1×1 cm, sau đó ngày càng lớn dần, loét da, chảy máu gây đau và khó chịu. Gần đây khối u quá lớn, bị chảy máu thường xuyên, ông mới đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, sau đó được chuyển xuống Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội).

Khối u nhỏ sau 5 năm phát triển to dân, gây loét da, chảy máu. Ảnh: B.V.

Khối u nhỏ sau 5 năm phát triển to dần, gây loét da, chảy máu. Ảnh: B.V.

Theo bác sĩ, hiện khối u da kích thước lớn 7×9 cm, chiếm toàn bộ mũi (sống mũi, sườn bên sống mũi hai bên, đầu mũi, cánh mũi hai bên) và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải. Khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ khiến bệnh nhân bị mặc cảm.

Các bác sĩ quyết định mổ cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân, lấy toàn bộ khối u. Sau khi cắt, u để lại một khuyết da rất lớn khoảng 9×9 cm ở mặt gồm toàn bộ mũi, khuyết một phần má, mi dưới bên phải. Các bác sĩ đã tạo hình vùng má bằng cách sử dụng một vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới; vùng mũi khuyết da được tạo hình bằng vạt da trán bên phải. Vạt này có cuống nuôi nên sức sống rất cao. Cuống nuôi vạt sẽ được cắt rời sau hai tuần khi vạt da đã được sống tốt.

Hai ngày sau ca mổ bệnh nhân đã ngồi dậy, tập đi lại và sau một tuần điều trị hiện đã được xuất viện. Ông Xuân vui mừng vì giờ không còn mặc cảm với khuôn mặt bị bệnh, cảm thấy như được tái sinh lần hai.

Bác sĩ Dương Mạnh Chiến, khoa Ngoại đầu cổ cho biết, ung thư da biểu mô tế bào đáy có thể chữa được nhờ phẫu thuật lấy rộng tổn thương. Tỷ lệ tái phát và di căn thấp. Ung thư da lớn vùng mặt đặc biệt các khối u ở nhiều đơn vị giải phẫu khác nhau như mũi, mắt, má sẽ rất khó khăn trong việc tạo hình.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Phương Trang