Home » Khỏe và đẹp » Phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ như thế nào

Phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ như thế nào

Sống như một phụ nữ trong ít nhất 18 tháng và tiêm hormone nữ 12 tháng, ca phẫu thuật chuyển giới được tiến hành. Bác sĩ Nguyễn Đông Hưng, khoa Phẫu thuật Niệu sinh dục Bệnh viện Quân y 103, cho biết, quy trình phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ trải qua 6 bước cơ bản. Ca phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục kéo dài từ 2 đến 3 giờ.

phau-thuat-chuyen-gioi-tu-nam-sang-nu-nhu-the-nao

Ca phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ trải qua 2-3 giờ.

Bước 1: Bác sĩ gây mê cục bộ cho bệnh nhân.

Bước 2: Thủ thuật ấn định lại giới tính từ nam qua nữ bắt đầu bằng việc tạo khoang âm đạo. Trong bước này, bác sĩ sử dụng mô ở phía trước trực tràng di chuyển nó lên phía trước ở bên dưới niệu đạo. Sau đó, tiến hành phẫu thuật mở rộng da thành một ống dẫn rộng và sâu. Âm đạo định hình giống một khoang âm đạo thật của phụ nữ.

Bước 3: Phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao quanh bộ phận sinh dục nam dùng tạo thành khoang âm đạo. Vách âm đạo xuất phát từ da bìu, chiều sâu khoang âm đạo tùy thuộc bộ phận sinh dục nam trước phẫu thuật.

Bước 4. Một kỹ thuật khác là tạo một âm đạo nhân tạo bằng cách cắt niệu đạo nam ngắn hơn chiều sâu âm đạo nhân tạo. Sau đó tạo hình khu vực để đặt ống dẫn nước tiểu hoàn thành quá trình tạo âm đạo nhân tạo.

Bước 5: Tạo hình môi lớn, môi nhỏ bằng thủ thuật đặc biệt mô phỏng các môi tương tự như bộ phận sinh dục nữ. Tại bước này bác sĩ phẫu thuật một phần da bìu bằng cách cắt bỏ một bên tinh hoàn, sau đó sử dụng phần sau vừa cắt để trang trí bên ngoài sao cho giống bộ phận sinh dục nữ nhất.

Bước 6: Tiếp theo là quá trình định hình dây thần kinh cảm giác cho bộ phận sinh dục. Bước này quyết định cảm nhận tình dục về sau của bệnh nhân.

Phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ

phau-thuat-chuyen-gioi-tu-nam-sang-nu-nhu-the-nao-1

Bác sĩ Hưng thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: L.N

Bác sĩ cho biết thêm, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân ở lại bệnh viện khoảng từ 5 đến 7 ngày dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ y bác sĩ. Trong thời gian đó, bệnh nhân cần tuân thủ hoàn toàn các chỉ dẫn để đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt nhất.

Bệnh nhân cần giảm bớt thức ăn giàu chất xơ để giảm bài tiết chất thải trong hai ngày đầu tiên, ngăn ngừa nhiễm trùng. Giảm đi lại trong 5 ngày sau khi phẫu thuật, lau sạch vết thương bằng dung dịch sát trùng chuyên dụng. Để âm đạo không bị hẹp và nông, bệnh nhân sẽ sử dụng một que nông bằng silicon giúp tăng chiều rộng và chiều sâu của ống dẫn, thực hiện 2 lần mỗi ngày trong khoảng 30 phút. Đặc biệt, bệnh nhân không được quan hệ tình dục ít nhất 2 tháng. Bệnh nhân cũng sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Chuyển đổi giới tính là ca phẫu thuật lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Bệnh nhân cần chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý và thể chất trước khi quyết định thay đổi bản thân.

Trong dự thảo Luật chuyển đổi giới tính, Bộ Y tế đề xuất phương án tuổi cho phép phẫu thuật chuyển giới là từ 18 trở lên. Dự thảo luật chuyển đổi giới tính nêu 8 vấn đề lớn để lấy ý kiến đóng góp. Theo đó Bộ Y tế đưa ra 3 phương án về độ tuổi được can thiệp y học để chuyển đổi giới tính: Tuổi được sử dụng hormone là từ 16; phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ 16 tuổi; hoặc từ 18 tuổi trở lên được phẫu thuật chuyển giới.

Dự án luật cũng đề xuất các điều kiện để được công nhận đã chuyển đổi giới tính. Cụ thể, phương án 1 cho phép cá nhân được công nhận sau khi kiểm tra tâm lý (theo bản chuẩn, có mong muốn chuyển đổi giới tính), sử dụng hormone một thời gian liên tục. Phương án 2 cần thêm điều kiện đã phẫu thuật một phần hoặc toàn bộ (thay đổi ngực, bộ phận sinh dục). Phương án 3 chỉ cần đã kiểm tra tâm lý, có mong muốn mà không cần can thiệp y tế.

Dự án luật đang trong quá trình tham vấn, xin ý kiến. Nếu được đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội cuối năm nay, Bộ Y tế sẽ hoàn thành dự án luật chi tiết để trình Quốc hội xem xét trong năm 2019, nhanh nhất thì cuối năm 2019 mới được thông qua.

Theo thống kê, cả nước có khoảng 270.000-300.000 người có nhu cầu chuyển đổi giới tính. Việc sử dụng hormone ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, có thể gây bệnh hoặc giảm tuổi thọ.

Xem thêm: Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam