Home » Khỏe và đẹp » Phẫu thuật đổi giới tính cho bé gái 5 tuổi chào đời với bộ phận sinh dục nam

Phẫu thuật đổi giới tính cho bé gái 5 tuổi chào đời với bộ phận sinh dục nam

Bệnh nhi quê ở Đăk Lăk, sinh ra với bộ phận sinh dục nam nên được gia đình đặt tên con trai và cắt tóc ngắn, mặc đồ nam. Con lớn dần, gia đình nhận thấy có điều gì đó bất thường nơi bộ phận sinh dục của bé nên đưa về TP HCM khám ở Bệnh viện Nhi Đồng 1. Bác sĩ tiến hành các xét nghiệm kiểm tra, xác định bé là gái chứ không phải giới tính trai, mang bệnh lý tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh. Bé được điều trị nội tiết một thời gian, mới đây đã được phẫu thuật trả lại giới tính nữ.

“Gia đình chúng tôi sửng sốt khi biết thật ra con là gái, bởi dòng họ chưa có trường hợp nào mắc bệnh lạ như vậy. Thương con lâu nay cứ bị người ta trêu chọc là ‘pê đê’, ‘lưỡng tính'”, mẹ của cháu bé chia sẻ. 

Bệnh nhi là nữ nhưng mang bộ phận sinh dục giống như nam. Ảnh: C.K

Bé gái mang bộ phận sinh dục giống nam, những ngày ở viện chờ phẫu thuật đổi giới tính. Ảnh: C.K

Bác sĩ Lê Thanh Hùng, Phó Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh là bệnh lý rối loạn tổng hợp hormone vỏ thượng thận, ảnh hưởng đến sự phát triển hệ sinh dục trẻ em và có thể dẫn đến tình trạng mơ hồ giới tính. Do dư thừa androgen là hormone hướng sinh dục nam, âm vật của bé gái phát triển quá mức to như dương vật bé trai, âm đạo hẹp, môi lớn thâm giống như bìu.

Tiến bộ y học ngày nay có thể điều trị tốt bệnh lý này, giúp bé quay về giới tính thật của mình là nữ”, bác sĩ Hùng nói. 

Các bác sĩ phẫu thuật đã tạo hình âm vật của bé, mở tạo hình âm đạo ngoài. Ca mổ phức tạp kéo dài trong 3 giờ. Theo bác sĩ Hùng, phương pháp phẫu thuật này được xem là tiên tiến nhất hiện nay, giữ và bảo tồn cảm giác âm vật cho bé khi trưởng thành có đời sống vợ chồng như bình thường.

Sau phẫu thuật chuyển lại giới tính thực, bé được khám tâm lý trước khi xuất viện. Gia đình cũng được bác sĩ tư vấn giúp bé nuôi tóc dài, mặc đồ con gái để hỗ trợ con sống với giới tính mới. Bé cũng cần được sửa lại tên con gái và giới tính nữ trong giấy khai sinh. 

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, gia đình phát hiện con mang bệnh lý tương tự nên đưa đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị sớm. Không nên để trẻ quá tuổi mới đi khám, vì ở độ tuổi lớn bé đã có nhận thức sẽ dễ mặc cảm, tự ti.

Cao Khẩm