Home » Khỏe và đẹp » Phẫu thuật sửa hộp sọ cho bé 11 tháng tuổi

Phẫu thuật sửa hộp sọ cho bé 11 tháng tuổi

Ngày 30/9, bác sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội) cho biết vừa thực hiện ca phẫu thuật tạo hình lại xương hộp sọ, sửa chữa biến dạng đầu cho bé Lâm. Bé Tuệ Lâm nặng 10 kg mắc bệnh lý hiếm gặp là dị dạng hộp sọ từ khi sinh ra khiến hộp sọ phát triển bất thường, xương sọ không phát triển theo chiều ngang mà theo chiều trước sau theo quy luật bù trừ. Hậu quả là hộp sọ bị dị dạng, xương trán biến dạng cong lồi ra phía trước gây mất cân xứng với bộ mặt, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

phau-thuat-sua-hop-so-cho-be-11-thang-tuoi

Ca mổ kéo dài 5 tiếng sửa lại hộp sọ cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Nếu để lâu các đường khớp phía trước và sau không còn phát triển bù trừ được, thể tích của hộp sọ bé có thể hẹp hơn bình thường, dẫn đến tăng áp lực nội sọ. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của não bộ – hệ thần kinh trung ương của trẻ, làm trẻ chậm phát triển, gây ảnh hưởng tới nhiều chức năng khác của hệ thần kinh…

Sau khi hội chẩn nhiều lần, các bác sĩ bệnh viện quyết tâm mổ cho bé. Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng đồng hồ chiều 28/9, 2 bác sĩ Hưng và một bác sĩ người Pháp chuyên về phẫu thuật tạo hình sọ mặt mổ chính. Ca mổ được chuẩn bị kỹ, với sự phối hợp của 2 ê kíp phẫu thuật gây mê hồi sức. 

phau-thuat-sua-hop-so-cho-be-11-thang-tuoi-1

Sức khỏe của bé tiến triển tốt sau ca mổ. Ảnh: H.T.

Các bác sĩ tạo hình lại xương hộp sọ, sửa chữa biến dạng đầu đặc biệt ở vùng trán bé, mở rộng xương sọ theo chiều ngang sang 2 bên. Ca mổ giúp hộp sọ có cấu trúc và hình thái như bình thường, tránh biến chứng tăng áp lực nội sọ, bác sĩ Hưng cho biết. 

Ca phẫu thuật là một can thiệp lớn, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Kỹ thuật mở toàn bộ hộp sọ đến tận cung mày để tạo hình là rất khó, chỉ một sai sót rất nhỏ đủ khiến bệnh nhân tử vong hoặc di chứng suốt đời. Hiện sức khỏe bệnh nhi hồi phục và tiếp tục được theo dõi.

Dị dạng hộp sọ là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ nhỏ, có thể do nhiều nguyên nhân khiến một hoặc nhiều đường khớp ở hộp sọ không hoạt động hoặc đóng sớm bất thường. Hộp sọ biến dạng có thể kèm theo cả dị dạng sọ và mặt.

Phương Trang