Home » Khỏe và đẹp » Phép tính mới dự báo nguy cơ bạn chết sớm

Phép tính mới dự báo nguy cơ bạn chết sớm

Trước đây chỉ số khối cơ thể (BMI) thường được dùng để xác định bạn có cân nặng hợp lý hay đang thừa cân, béo phì. Giờ đây, các nhà khoa học cho rằng BMI không đủ để chứng minh tình trạng sức khỏe một người đồng thời đưa ra phép tính mới giúp nhận biết nguy cơ tử vong sớm.

phep-tinh-moi-du-bao-nguy-co-ban-chet-som

Ảnh: mealviser.com.

Cụ thể, đăng tải trên tờ Annals of Internal Medicine, đội ngũ chuyên gia từ Đại học Loughborough (Anh) và Đại học Sydney (Australia) phát hiện với cùng một chỉ số BMI bình thường, nam giới với tỷ lệ eo – hông từ 0,9 trở lên có nguy cơ chết trong 10 năm tiếp theo cao hơn 22% so với người sở hữu tỷ lệ eo – hông thấp hơn. Chưa kể, rủi ro tử vong vì bệnh tim mạch của họ cũng tăng 25%.

Giải thích hiện tượng trên, nhóm tác giả cho biết tỷ lệ eo – hông cảnh báo tình trạng béo bụng. Tỷ lệ càng lớn, nội tạng càng bị nhiều mỡ bao quanh, dẫn đến kích thích giải phóng một số loại hormones góp phần gây ra tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch và thạm chí cả ung thư.

phep-tinh-moi-du-bao-nguy-co-ban-chet-som-1

Cách đo vòng eo và vòng hông. Ảnh: myfooddiary.

Để kịp thời điều chỉnh, các chuyên gia khuyên bạn tự đo và theo dõi tỷ lệ eo – hông của mình. Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn lấy một chiếc thước dây, quấn quanh vùng giữa xương hông và xương sườn dưới để đo eo rồi quấn quanh phần rộng nhất của mông để đo hông. Cuối cùng, lấy vòng eo chia vòng hông. 

Minh Nguyên