Home » Khỏe và đẹp » Phòng khám Trung Quốc ‘đẩy’ bệnh nhân nam khoa đi nơi khác khi bị kiểm tra

Phòng khám Trung Quốc ‘đẩy’ bệnh nhân nam khoa đi nơi khác khi bị kiểm tra

Sáng 21/4, khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến kiểm tra Phòng khám tư nhân Thiên Tâm, nam bệnh nhân này đã được nhân viên phòng khám giới thiệu đến nơi khác “vì tại đây không khám nam khoa”. Trên thực tế cơ sở y tế này có quảng cáo khám bệnh nam khoa. Theo đoàn kiểm tra, quảng cáo này chưa được cấp phép và vượt quá phạm vi chuyên môn của phòng khám. 

phong-kham-trung-quoc-dy-benh-nhan-nam-khoa-di-noi-khac-khi-bi-kiem-tra

Sáng 21/4 bệnh nhân đến khám nam khoa tại Phòng khám Thiên Tâm được giới thiệu sang cơ sở y tế khác. Ảnh: N.P. 

Kiểm tra kỹ hơn hoạt động của phòng khám, các chuyên gia Bộ Y tế cho rằng nơi đây vẫn giới thiệu trị liệu các bệnh phụ khoa bằng phương pháp Leep dù đã bị đình chỉ hoạt động. Phòng khám có máy siêu âm nhưng không có bác sĩ, không lưu hồ sơ bệnh án, không có mẫu đơn thuốc theo quy định, không kiểm tra được việc kê đơn của bác sĩ…

Tại buồng khám phụ sản và kế hoạch hóa gia đình của phòng khám không có xô xử lý dụng cụ sau khi làm thủ thuật; có dụng cụ nạo hút thai trong khi cơ sở không đăng ký thực hiện thủ thuật này. Nhiều danh mục kỹ thuật được phòng khám niêm yết trong bảng giá dịch vụ nhưng không có trong hồ sơ được cấp phép.

Đánh giá chất lượng cơ sở vật chất của phòng khám này, Bộ trưởng Tiến cho điểm thấp nhất theo 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện. “Phòng khám phụ khoa mà cơ sở vật chất nhếch nhác, dụng cụ sơ sài, chống nhiễm khuẩn không đạt, bệnh nhân đến khám chữa bệnh thì đúng là dũng cảm”, Bộ trưởng Y tế nhận xét.

Phòng khám Thiên Tâm có 8 bác sĩ trong đó 2 bác sĩ người Trung Quốc chuyên khoa ngoại và phụ khoa. Năm 2016, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện phòng khám này thực hiện dịch vụ kỹ thuật quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Phòng khám bị tạm đình chỉ hoạt động trong 4 tháng rưỡi và phạt 120 triệu đồng. Phòng khám vừa được hoạt động trở lại cách đây chưa lâu.

phong-kham-trung-quoc-dy-benh-nhan-nam-khoa-di-noi-khac-khi-bi-kiem-tra-1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra phòng khám Thiên Tâm. Ảnh: N.P. 

Để giám sát hoạt động các phòng khám tư nhân nói chung và phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài, Bộ trưởng đề nghị phải kiểm định cơ sở đủ chất lượng, đủ điều kiện mới được cấp giấy phép hành nghề cũng như giấy phép hoạt động. Cơ quan quản lý cũng phải tăng cường kiểm tra các cơ sở y tế này.  

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã kiểm tra 27 phòng khám đa khoa tư nhân. Kết quả: 4 cơ sở bị thu hồi giấy phép hoạt động, một phòng khám bị đình chỉ hoạt động 4 tháng rưỡi, tước chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh 12 tháng với một bác sĩ Trung Quốc.

Lãnh đạo ngành y tế Hà Nội cũng đánh giá hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh nước ngoài hiện còn nhiều tồn tại.Có những cơ sở đã bị xử lý phạt tiền nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm. Có cơ sở bị đình chỉ vẫn lén lút hoạt động bằng cách quảng cáo trên Internet và giao dịch với bệnh nhân thông qua mã khám bệnh điện tử. Có cơ sở khám chữa bệnh không bố trí người phiên dịch có chuyên môn về y tế hoặc bằng chuyên môn được làm giả. Khi bị kiểm tra, có cơ sở sử dụng bác sĩ Trung Quốc nhưng né tránh hoặc bỏ trốn…

Theo ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế, đây cũng là những tồn tại từ trước đến nay tại các phòng khám tư nhân. Thực tế, việc thanh kiểm tra và xử lý hiện chưa nghiêm túc, chủ yếu vẫn nhắc nhớ.

Nam Phương