Home » Khỏe và đẹp » Phòng khám tư nhân điều trị cho bệnh nhân HIV

Phòng khám tư nhân điều trị cho bệnh nhân HIV

Phòng khám và điều trị bệnh nhân HIV theo hình thức tự nguyện, tự chi trả, bảo mật thông tin cá nhân, thời gian từ 9h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP HCM cho biết bên cạnh 30 cơ sở y tế công lập điều trị HIV, thành phố hiện có ba phòng khám tư nhân giúp tăng cơ hội tiếp cận thuốc ARV của các bệnh nhân.

Bệnh nhân lấy máu xét nghiệm HIV tại phòng khám. Ảnh: N.A

Bệnh nhân lấy máu xét nghiệm HIV tại phòng khám. Ảnh: N.A

Do tâm lý sợ bị kỳ thị, nhiều bệnh nhân HIV ngại đến các trung tâm y tế tại nơi mình sinh sống. Thời gian hoạt động của các cơ sở y tế công lập, tình trạng quá tải cũng là rào cản cho những người phải đi làm giờ hành chính. Nhiều bệnh nhân không có giấy tờ tùy thân, không thể mua bảo hiểm y tế nên gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế công.

Các nguồn viện trợ quốc tế cho hoạt động điều trị ARV cho người sống chung với HIV tại Việt Nam đang giảm dần, tiến đến chuyển giao hoàn toàn cho y tế nhà nước và chỉ còn tiếp tục hỗ trợ về mặt kỹ thuật từ năm 2020. Để chia sẻ công tác điều trị HIV, nhà nước chủ trương xã hội hóa tạo cơ hội cho các đơn vị phòng khám tư nhân cùng chung tay đẩy lùi đại dịch thế kỷ.

Lê Phương