Home » Khỏe và đẹp » Phòng mổ quá tải dịp lễ vì đông bệnh nhân tai nạn giao thông

Phòng mổ quá tải dịp lễ vì đông bệnh nhân tai nạn giao thông

Trưa 2/5 bệnh nhân liên tục được chuyển đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức, do tai nạn giao thông. Bác sĩ Trần Hà Phương cho biết, 4 ngày nghỉ lễ bệnh viện tiếp nhận gần 400 bệnh nhân cấp cứu, trong đó hơn 215 ca là tai nạn giao thông, còn lại do tai nạn sinh hoạt. Có 12 bệnh nhân tình trạng nặng được gia đình xin về nhà lo hậu sự, trong số này 9 người bị tai nạn giao thông.

phong-mo-qua-tai-dip-le-vi-dong-benh-nhan-tai-nan-giao-thong

Bệnh nhân cấp cứu trong các ngày nghỉ lễ.

Là tuyến cuối nên Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận nhiều ca chấn thương rất nặng nề, nhiều người bị đa chấn thương, chấn thương sọ não. 5 phòng mổ tại bệnh viện phải hoạt động hết công suất nhưng bệnh nhân vẫn phải chờ vì quá tải, các bác sĩ ưu tiên phẫu thuật cho ca nặng và cấp cứu. Trung bình mỗi ngày các bác sĩ mổ cấp cứu 30 bệnh nhân nặng tại phòng mổ; 15-20 ca nhẹ được phẫu thuật ngay ở phòng mổ ngoài phòng khám.

Trong số bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn giao thông thì hơn 50% có sử dụng bia rượu. Một thanh niên 26 tuổi bị tai nạn xe máy đêm 1/5, sau sơ cứu được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức sáng 2/5 trong tình trạng kích thích vật vã do đa chấn thương, sưng nề hàm mặt, gãy xường vòm phải, vỡ xương nền sọ trước… Nồng độ rượu trong máu của người này cao 100 mg/dl. Theo bác sĩ Phương, rượu ảnh hưởng rất xấu đến quá trình cấp cứu người bệnh, bác sĩ vẫn đang theo dõi và chưa thể phẫu thuật ngay do tiên lượng chảy máu nhiều trong cuộc mổ bởi ảnh hưởng của rượu.

Các bác sĩ khuyến cáo khi đã uống bia rượu tuyệt đối không lái xe. Nồng độ rượu ethanol trong máu cao khiến người uống giảm khả năng phán xét, loạn vận ngôn dẫn đến lái xe không an toàn, gây nguy hiểm cho bản thân và người khác…

Bộ trưởng Y tế kiến nghị thu phí người uống rượu bia