Home » Khỏe và đẹp » Phụ nữ châu Phi đổ xô đi vá cái ngàn vàng

Phụ nữ châu Phi đổ xô đi vá cái ngàn vàng

Ngồi ở tầng 4 một phòng khám phụ khoa tư nhân, Yasmine có vẻ căng thẳng. Cô cắn móng tay và kiểm tra điện thoại liên hồi. Xung quanh, nhiều phụ nữ khác cũng đang chờ. Theo BBC, Yasmine sinh ra trong một gia đình tự do và sống ở nước ngoài khá lâu. Chuẩn bị kết hôn trong 2 tháng tới, cô gái 28 tuổi lo sợ chồng tương lai sẽ phát hiện mình đã mất “cái ngàn vàng”. 

“Tôi từng quan hệ với một người đàn ông”, Yasmine kể. “Thời điểm ấy, tôi chưa hình dung ra áp lực khủng khiếp từ hậu quả việc này đem lại. Nếu tiết lộ với chồng chưa cưới, chắc chắn hôn lễ của chúng tôi sẽ tan thành mây khói”. Trên thực tế, không ít phụ nữ Tunisia bị ly dị ngay sau đám cưới vì không còn trinh trắng.

Yasmine quyết định tới phòng khám tìm cách đảo ngược thời gian. Với số tiền 400 USD tiết kiệm hàng tháng trời, cô sẽ được can thiệp trong 30 phút. Dù vậy, Yasmine vẫn cảm thấy bất an. “Đây là hành vi lừa dối”, cô thừa nhận. “Tôi cũng có thể nói hớ hoặc bị chồng nghi ngờ”. 

phu-nu-chau-phi-do-xo-di-va-cai-ngan-vang

Ảnh minh họa: nydailynews.

Đảm nhận trường hợp của Yasmine là bác sĩ phụ khoa Rachid. Trung bình mỗi tuần ông thực hiện 2 ca như vậy. Nhìn chung, thủ thuật này đơn giản, nhẹ nhàng và nhanh chóng. Nó hầu như không xảy ra biến chứng trừ khi kỹ thuật của bác sĩ không tốt, cắt xén không chuẩn. Sau khi vá màng trinh, chị em cần hạn chế vận động, kiêng quan hệ tình dục khoảng một tháng.

Bác sĩ Rachid tiết lộ, 99% bệnh nhân tìm đến phòng khám vì không muốn trở thành nỗi nhục nhã cho gia đình, dòng họ. Như Yasmine, họ cố gắng che đậy sự thật mình không còn trong trắng. Tuy vậy, ông khẳng định màng trinh cũng có thể bị rách bởi nguyên nhân khác như sử dụng tampon, khiến phái đẹp bị đánh giá “ăn cơm trước kẻng” một cách sai lệch.

“Một số bác sĩ từ chối thực hiện nhưng tôi sẵn sàng làm”, Rachid chia sẻ. “Tôi không đồng tình với những ai thiêng liêng hóa trinh tiết. Điều này thể hiện sự thống trị của nam giới và tôi sẽ chống đối tới cùng”.

Dù đi tiên phong về nữ quyền ở Bắc Phi, Tunisia vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi tôn giáo và truyền thống dân tộc, buộc phái đẹp giữ trinh tiết đến đêm tân hôn. Nhà xã hội học Samia Elloumi nhận định: “Xã hội này thật mâu thuẫn. Chúng ta hứa hẹn sống cởi mở, hiện đại nhưng lại gò bó đời sống tình dục cũng như tự do của phụ nữ”.

Tại một đại học công lập, Hichem 29 tuổi chuẩn bị làm đám cưới vào năm sau. Anh khẳng định “cái ngàn vàng” cực kỳ quan trọng: “Nếu phát hiện vợ không còn trinh, tôi sẽ không bao giờ tin cô ta nữa. Tôi coi đó là sự phản bội. Tôi cũng không tin thủ thuật vá màng trinh”.

Radhouam, nam sinh viên ngồi cạnh Hichem thì nghĩ khác. “Truyền thống quá khắc nghiệt với phụ nữ”, anh nhận định. “Nam giới được tự do quan hệ trước hôn nhân, vậy tại sao chúng ta có quyền trách móc các cô gái khi họ làm vậy?”.