Home » Khỏe và đẹp » Phụ nữ dễ chết vì bệnh tim hơn đàn ông

Phụ nữ dễ chết vì bệnh tim hơn đàn ông

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn và đặc biệt nguy hiểm với phái đẹp. Công trình mới nhất của Viện Tim Đại học Ottawa (Canada) chỉ ra phụ nữ dễ chết vì suy tim hơn so với nam giới.

Ảnh: NYP.

Ảnh: NYP.

Theo NewYork Post, để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học Viện Tim Đại học Ottawa đã nghiên cứu 90.000 bệnh nhân suy tim giai đoạn 2009-2014. Kết quả cho thấy gần 17% phụ nữ tử vong trong vòng một năm kể từ ngày chẩn đoán. Tỷ lệ này ở nam giới chỉ khoảng 15%. Trước đây, báo cáo của Đại học Harvard cũng chỉ ra từ năm 1984, số người chết vì bệnh tim chủ yếu là phái đẹp.

Lý giải hiện tượng trên, nhóm tác giả cho biết nhìn chung, các nữ bệnh nhân “già và yếu đuối hơn” nam giới. Trên thực tế, độ tuổi trung bình xuất hiện cơn đau tim đầu tiên ở chị em là 72 tuổi còn ở đấng mày râu là 65 tuổi. Bên cạnh đó, phụ nữ có nguy cơ cao tắc nghẽn các mạch máu nhỏ – chứng bệnh rất khó phát hiện. 

Như vậy, công trình của Viện Tim Đại học Ottawa đã một lần nữa tô đậm sự khác biệt giới tính về yếu tố nguy cơ, biểu hiện cũng như cách quản lý bệnh tật. Trên tờ Canadian Medical Association Journal, nhóm tác giả kỳ vọng giới nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề này để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho từng nhóm bệnh nhân, nhất là phụ nữ. 

Minh Nguyên