Home » Khỏe và đẹp » Phụ nữ làm việc quá 40 giờ mỗi tuần sẽ khó đậu thai

Phụ nữ làm việc quá 40 giờ mỗi tuần sẽ khó đậu thai

phu-nu-lam-viec-qua-40-gio-moi-tuan-se-kho-dau-thai

Ảnh minh họa: Health.

Theo Health Sinamang thai là một chuyện vừa đơn giản vừa phức tạp, tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người. Nó đơn giản ở chỗ chỉ là sự kết hợp nhanh chóng của tinh trùng và trứng sẽ tạo ra một mầm sống mới. Nhưng đây cũng là vấn đề phức tạp bởi trong cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây trở ngại cho việc sinh sản, khiến ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard, Mỹ phát hiện phụ nữ có thời gian làm việc mỗi tuần quá 40 tiếng hoặc thường xuyên mang vác nặng nhọc sẽ cần thời gian lâu hơn để đậu thai.

Nhóm đã tiến hành khảo sát trên 1.700 nữ y tá có mong muốn mang thai trong vòng 3 năm. Sau một thời gian theo dõi, nhóm ghi nhận 16% y tá không thực hiện được mục tiêu mang thai trong vòng 12 tháng, 5% không thể mang thai trong 2 năm. Những người làm việc trên 40 tiếng mỗi tuần có lượng thời gian cần để mang thai lâu hơn 20% so với những người làm việc từ 21 đến 40 tiếng mỗi tuần. Những phụ nữ hằng ngày phải di chuyển hoặc mang vác vật nặng từ 11,3 kg trở lên cũng cần thời gian lâu hơn khoảng 50% để đậu thai. 

Sau khi loại trừ nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt bất thường (là một trong những yếu tố khiến thời gian cần để đậu thai lâu hơn), kết quả ghi nhận những phụ nữ thường xuyên mang vác vật nặng cần thời gian lâu hơn 33% để đậu thai. Hiệu ứng này càng thể hiện rõ rệt hơn ở nhóm thừa cân và béo phì.

Các nhà nghiên cứu khuyên phụ nữ đã lập gia đình muốn có con nên giảm thời gian và cường độ làm việc. Ngay cả những cặp vợ chồng đã kiểm tra không phát hiện bất thường mà mãi vẫn chưa có thai, cần chú ý hơn đến ảnh hưởng của thời lượng công việc đến sức khỏe sinh sản.

Thi Trân