Home » Khỏe và đẹp » Quá trình đau đớn khi cắt bỏ ngực của người chuyển giới nữ sang nam

Quá trình đau đớn khi cắt bỏ ngực của người chuyển giới nữ sang nam

Chuyển giới từ nam thành nữ phải trải qua phẫu thuật nâng ngực, còn muốn từ nữ thành nam thì cắt bỏ ngực. Đây là quá trình phẫu thuật rất phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao cùng sức chịu đựng của bệnh nhân bởi nó khá đau đớn. Hiện kỹ thuật phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam ngày càng phát triển, song người thực hiện phẫu thuật cần có chuyên môn và kinh nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Đông Hưng, khoa Phẫu thuật Niệu sinh dục Bệnh viện Quân y 103, cho biết có 2 phương pháp xử lý ngực của giới nữ nhằm tạo nên bộ ngực phẳng của đàn ông.

Trường hợp 1: Nếu ngực không quá lớn, bác sĩ kiểm tra xác định vị trí ít phát hiện sẹo để tiến hành hút bỏ tất cả mô mỡ song song với việc loại bỏ vùng da thừa. Kỹ thuật này thực hiện không mất nhiều thời gian, bệnh nhân cần đeo băng gạc theo yêu cầu bác sĩ.

Trường hợp 2: Ngực bệnh nhân quá lớn, nhũ hoa thấp hơn so với vị trí ngực nam giới, bác sĩ phải cắt bỏ toàn bộ bầu và da ngực thừa rồi cố định nhũ hoa tại vị trí phù hợp. Một số bệnh nhân có núm vú lớn, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh sửa sau khi vết thương đã lành, thông thường là 6 tháng từ sau khi phẫu thuật loại bỏ ngực.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, ca phẫu thuật cắt ngực có thể diễn ra nhanh chóng song khâu chăm sóc vết thương hậu phẫu đòi hỏi bệnh nhân phải thực hiện đúng và cẩn thận. Máu và huyết thanh từ vùng ngực người bệnh sau khi cắt được bác sĩ xử lý để ngăn máu đông khiến ngực không đều, đồng thời cố định núm vú. 

Người bệnh không hoạt động mạnh trong giai đoạn đầu, ít nhất là 2 tuần sau mổ. Khi vết thương đã khô không còn hoặc chảy ít máu, các bác sĩ kiểm tra đánh giá tình trạng bệnh nhân trước khi cho phép xuất viện. Một số trường hợp vết thương lâu lành có thể phải chờ thêm từ một đến 2 tuần. Các tổn thương do tuyến sữa có thể gặp ở phần lớn bệnh nhân, do đó cần tái khám theo lịch hẹn trong vòng 2 tuần sau đó.

Bệnh nhân được phép tắm sau hai tuần nhưng không chà xát lên vết thương bởi vì có thể khiến vết thương bị loét. Ngực sau phẫu thuật giai đoạn đầu sẽ không đều do sưng và cơ bắp ngực chưa kết nối hoàn toàn với lớp da. Nên massage nhẹ nhàng xung quanh ngực và sử dụng dây đeo giúp ngực nhanh hồi phục, ngăn ngừa sưng.

Núm vú bị đen trong giai đoạn đầu không đáng lo ngại. Hiện tượng này sẽ biến mất sau khi ngực phát triển da mới thay thế. Trường hợp ngực sưng, đỏ hoặc có mủ, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để kiểm tra vết thương. Ngoài ra, hiện tượng loét, sưng phồng ở giai đoạn đầu hoàn toàn bình thường do cơ chế đề kháng của cơ thể. Vì vậy bệnh nhân không nên quá lo lắng, chỉ cần tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ và tái khám đầy đủ.

Sẹo phẫu thuật sẽ bị lồi và có màu đỏ ở giai đoạn đầu. Đây là cơ chế hoạt động điều trị vết thương bình thường của cơ thể, bệnh nhân không cần phải lo lắng. Có thể điều trị bằng cách tiêm thuốc hoặc dùng tấm dán trị sẹo silicone sau khi vết thương hoàn toàn lành lặn khoảng một tháng.

Quá trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam