Home » Khỏe và đẹp » Quan hệ đồng giới không an toàn, ông chồng rước bệnh sùi mào gà

Quan hệ đồng giới không an toàn, ông chồng rước bệnh sùi mào gà

Ông bố hai con đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thăm khám một mình, tâm trạng vô cùng lo lắng và sợ hãi. Bệnh nhân thú nhận đã có vợ nhưng quan hệ tình dục đồng giới nhiều năm nay. Gần đây, bệnh nhân xuất hiện mụn lạ xuất hiện ở dương vật, lan ra hậu môn nên đến bệnh viện khám.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà. Người đàn ông mong muốn bác sĩ điều trị nhanh nhất vì sợ vợ phát hiện. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết, sùi mào gà cần phải điều trị lâu dài, không thể chỉ chữa một hai lần là khỏi bệnh được.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục, thường xuất hiện tại cơ quan sinh dục nam và nữ giới do virus HPV. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, chia làm 3 nhóm là quan hệ tình dục không an toàn, truyền từ mẹ sang con và tiếp xúc với dịch nhờn chảy ra từ các nốt sùi mào gà.

Ở nam giới, triệu chứng sùi mào gà là xuất hiện các mụn mọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, màu hồng, có chân hoặc cuống, không có cảm giác ngứa ngáy, đau hay khó chịu trên thân dương vật. Các nốt mụn mọc nhiều dần lên rồi liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài cm, trông như mào con gà hay cái súp lơ.

Nốt sùi mào gà có thể lan ra xung quanh cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn, lỗ sáo, bao quy đầu, các nếp gấp bẹn… Một số trường hợp nốt sùi mào gà có thể to bằng nắm tay, tiết ra dịch và máu có mùi hôi, tanh.

Bác sĩ cho biết, sùi mào gà hiện chưa có thuốc điều trị, người bệnh có thể mang bệnh suốt đời ở tình trạng biểu hiện triệu chứng hoặc không triệu chứng. Điều trị chỉ có tác dụng giảm triệu chứng hoặc loại trừ thương tổn mà không diệt được virus HPV. Bệnh nhân dùng thuốc bôi bên ngoài, sử dụng các biện pháp vật lý như đốt lạnh nitơ lỏng, đốt điện, đốt laser CO2… để diệt các nốt sùi mào gà. Ngoài ra, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc nạo khối sùi mào gà, trong trường hợp sùi lớn và lan tỏa.

Bác sĩ khuyến cáo, cách tốt nhất để phòng tránh sùi mào gà là quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Ngoài ra cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh.


Thu Hiền