Home » Khỏe và đẹp » Quý ông cẩn trọng với bệnh viêm tụy do uống nhiều rượu bia

Quý ông cẩn trọng với bệnh viêm tụy do uống nhiều rượu bia

Thạc sĩ, bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nhìn nhận vào mùa Tết người dân thường không duy trì được thói quen ăn uống điều độ lại uống bia rượu nhiều dễ dẫn đến các bệnh cấp tính nguy hiểm. Thống kê tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, số bệnh nhân phải nhập viện liên quan đến rượu bia chiếm đến 50% tổng số ca, chủ yếu mắc các bệnh viêm tụy cấp, viêm gan và viêm dạ dày.

nhieu-quy-ong-bi-viem-tuy-do-uong-ruou-bia-mua-tet

Bác sĩ Minh đang thăm khám cho bệnh nhân gặp vấn đề về tiêu hóa. Ảnh: NP.

Viêm tụy cấp là bệnh phổ biến trong số các bệnh lý đường tiêu hóa liên quan đến bia rượu. Theo bác sĩ Minh, cứ 20 người nhập viện thì có đến 7 bị viêm tụy cấp. Mới đây nhất là một người đàn ông 45 tuổi, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long, nhập viện do đau bụng dữ dội sau khi nhậu, mệt nhiều, khó thở, không ăn uống được. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp kèm theo suy thận, suy hô hấp phải nằm viện để chạy thận và lọc máu. 

Một nam bệnh nhân khác 34 tuổi ở TP HCM cũng đau bụng dữ dội sau khi uống rượu, bác sĩ chẩn đoán là viêm tụy cấp, hoại tử một phần tụy. Người bệnh phải nhịn ăn uống trong khi bù nước và điện giải, chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, nhập viện theo dõi phòng ngừa biến chứng như nang giả tụy phải phẫu thuật ngay.

Bác sĩ Quốc Minh giải thích: Tụy có chức năng tiết ra dịch tụy hay còn gọi là dịch tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn. Chức năng thứ hai của tụy là tiết ra một số hormone, trong đó quan trọng nhất là insulin, nếu cơ thể không có đủ insulin sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng điển hình của viêm tụy cấp là sau khi uống bia rượu từ một đến 3 ngày, người bệnh đột ngột đau bụng dữ dội kèm theo nôn ói, ăn uống không được. Một số trường hợp chỉ bị đau nhẹ nên bác sĩ có thể chẩn đoán nhầm là viêm dạ dày.

Có hai nguyên nhân phổ biến gây viêm tụy là sỏi mật và uống rượu bia nhiều. Đây là bệnh thường gặp ở những người uống rượu thường xuyên. Viêm tụy cấp nặng có thể làm suy đa cơ quan như suy hô hấp, thận, suy gan, thậm chí tử vong. Do đó, người bệnh và gia đình không nên chủ quan.

Bác sĩ Minh khuyên những người thuộc nhóm nguy cơ cao khi có các triệu chứng viêm tụy cấp kể trên nên nhập viện để được kiểm tra và điều trị, không nên điều trị ngoại trú. Cách điều trị thường là nhịn ăn uống, truyền dịch để đảm bảo cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho người bệnh, theo dõi sát để phòng biến chứng, sau đó mới ăn lại từ từ.

Theo bác sĩ, cách phòng bệnh viêm tụy cấp tốt nhất là không uống bia rượu hoặc sử dụng chừng mực. Nếu người bệnh đã bị viêm tụy cấp do rượu bia thì không nên uống nữa vì khả năng tái phát rất cao, lần sau thường nặng hơn những lần trước.