Home » Khỏe và đẹp » Rượu gây 7 bệnh ung thư như thế nào

Rượu gây 7 bệnh ung thư như thế nào

Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó có ung thư. Đây là nguyên nhân của 18% ca tử vong chung trên cả nước. Trong các tác nhân gây bệnh phải kể đến rượu bia. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư thế giới xếp ethanol vào nhóm chất gây 7 bệnh ung thư gồm: khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ. Lý do là rượu tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các tác nhân gây ung thư thấm vào cơ thể, ví dụ hút thuốc…

Theo Phó Cục trưởng Y tế dự phòng Trương Đình Bắc, nhiều người cho rằng uống rượu chỉ gây ung thư gan, song thực tế nó tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể“Việt Nam giá rượu rất rẻ, dễ mua, ai cũng mua được kể cả trẻ em. Nhận thức về tác hại rượu bia với sức khỏe của người dân chưa cao nên việc kiểm soát tác hại của nó rất khó”, tiến sĩ Bắc nói.

Tiến trình tế bào ung thư di căn trong cơ thể

Gan khỏe có thể thải độc 2 đơn vị cồn một ngày. Càng uống rượu bia nhiều thì gan càng làm việc nhiều, nguy cơ ung thư gan, xơ gan càng tăng. Theo tiến sĩ Trần Thanh Hương, Viện phó Nghiên cứu Ung thư, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), rượu bia gây ung thư theo 6 cơ chế sau:

Rượu chuyển hóa thành acetaldehyde – một chất gây ung thư

Khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu được ôxy hóa thành acetaldehyde, một chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương gene.

Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên.

Làm tăng mức độ hormone estrogen

Rượu bia làm tăng mức độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng giống insulin, từ đó kích hoạt sự sinh sôi của các tế bào tuyến vú dẫn đến ung thư vú.

Rượu gây xơ gan, dẫn đến ung thư gan

Rượu gây xơ gan, tổn thương tế bào gan, từ đó dẫn tới ung thư gan.

Rượu làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư

Rượu tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các chất gây ung thư thấm vào cơ thể như hút thuốc.

Rượu làm giảm lượng folate trong máu

Rượu làm thay đổi chuyển hóa của folate, sự kém hấp thu folate gây trở ngại cho quá trình methyl hóa ADN, dẫn tới ung thư.

Rượu kích thích cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao

Rượu kích thích cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao; các phân tử này thường gây tổn hại ADN của tế bào dẫn tới ung thư.

Xem thêm: Biểu hiện của bệnh ung thư gan

Theo các chuyên gia, không có ngưỡng uống rượu bia nào được coi là an toàn. Vì thế, tốt nhất người dân không nên uống rượu bia, nếu uống thì nên có giới hạn. Để giảm tối đa tác hại của rượu bia đến sức khỏe, nam/nữ khỏe mạnh không nên uống quá 2 đơn vị cồn một ngày. Một đơn vị cồn theo Tổ chức Y tế Thế giới bằng 10 g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Nam Phương