Home » Khỏe và đẹp » Sách giáo dục giới tính trẻ em Trung Quốc bị cho là khiêu dâm

Sách giáo dục giới tính trẻ em Trung Quốc bị cho là khiêu dâm

Được Đại học Sư phạm Bắc Kinh phát hành, bộ sách giáo dục giới tính cho trẻ 6-13 tuổi đã trải qua 9 năm thử nghiệm, hiện được sử dụng tại 18 trường tiểu học tại thủ đô Trung Quốc và bày bán công khai. Gần đây, nó làm dấy nên tranh cãi sau khi một bà mẹ đăng tải hình minh họa lên mạng xã hội Weibo. Vị phụ huynh đến từ Hàng Châu cho biết mình quá xấu hổ vì nội dung sách và chỉ trích ấn phẩm mang tính khiêu dâm.

sach-giao-duc-gioi-tinh-tre-em-trung-quoc-bi-cho-la-khieu-dam

Bìa bộ sách. Ảnh: CNN.

Theo CNN, bộ sách đề cập đến sinh sản, lạm dụng tình dục, vấn đề giới tính, đồng tính luyến ái và tình dục an toàn. Cơ quan sinh dục nam nữ, quá trình giao hợp và kinh nguyệt đều được minh họa bằng ảnh. 

Đối với các chuyên gia, bộ sách thể hiện bước tiến lớn của Trung Quốc sau thời gian bị chỉ trích vì quá lạc hậu trong giáo dục giới tính. Jing Jun, giáo sư sinh học tại Đại học Tsinghua tiết lộ rất nhiều sinh viên không được học giới tính cho tới ngày bước vào đại học, dẫn tới hệ luỵ nghiêm trọng. Năm 2015, Trung Quốc có đến 115.000 ca nhiễm HIV mới trong đó 14,7% thuộc nhóm tuổi 15-24. Tỷ lệ phá thai ở đất nước này cũng rất cao do thiếu hiểu biết về các biện pháp tránh thai.

Sau khi minh họa bộ sách được tung lên mạng xã hội, một số cá nhân tỏ ra giận dữ, cáo buộc nội dung ấn phẩm hoàn toàn không phù hợp với trẻ đồng thời so sánh với phim hoạt hình khiêu dâm. Họ cảnh báo trẻ em có thể sao chép lại những hình ảnh này.

sach-giao-duc-gioi-tinh-tre-em-trung-quoc-bi-cho-la-khieu-dam-1

Hướng dẫn sử dụng bao cao su trong sách. Ảnh: CNN.

Ngược lại, một bộ phận bao gồm đơn vị xuất bản lên tiếng bảo vệ bộ sách. “Sách được thiết kế, thử nghiệm, sửa đổi và kiểm tra nghiêm ngặt. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến phụ huynh, học sinh, giáo suốt quá trình sản xuất”, Đại học Sư phạm Bắc Kinh tuyên bố.

Cùng chung quan điểm, giáo viên Yu từ trường tiểu học Xingzhi khẳng định bộ sách đóng vai trò tích cực, hướng dẫn trẻ em hình thành thái độ lành mạnh đối với sex. Trên thực tế, các học sinh 12-13 tuổi tiếp thu rất tốt. Đặc biệt, bộ sách còn đưa ra cái nhìn tích cực về người đồng tính. Tới nay, Trung Quốc vẫn kỳ thị cộng đồng LGBT và chưa công nhận hôn nhân đồng giới.

sach-giao-duc-gioi-tinh-tre-em-trung-quoc-bi-cho-la-khieu-dam-2

Trang sách với nội dung “đừng làm hại mình khi thủ dâm”. Ảnh: CNN.

Li Yinhe, một trong những nhà xã hội học và giáo dục giới tính nổi tiếng nhất Trung Quốc nhận định bộ sách “hoàn toàn phù hợp” và kêu gọi chính phủ cần đẩy mạnh những hoạt động tương tự. Ngoài ra, bà khuyên các phụ huynh không cấm con trẻ tiếp xúc với giáo dục giới tính bởi đây là “vấn đề quan trọng đối với cuộc sống cũng như tương lai chúng”.

Minh Nguyên