Home » Khỏe và đẹp » Sản phụ bị lộn lòng tử cung sau sinh

Sản phụ bị lộn lòng tử cung sau sinh

Chiều 5/3, các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế, cứu sống sản phụ 25 tuổi trong gang tấc.

Sản phụ sinh thường bé gái đầu lòng nặng 3,6 kg thì được phát hiện tử cung bị lộn lòng ra ngoài. Nhận định đây là trường hợp nguy hiểm hiếm gặp, bệnh viện tuyến dưới kịp thời chuyển sản phụ lên Bệnh viện Trung ương Huế. Lúc này sản phụ trong tình trạng mất máu nặng, choáng, lơ mơ, huyết áp tụt.

Hiện sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục. Ảnh: V.T

Bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe và tiếp tục theo dõi tại viện. Ảnh: V.T.

Các bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Trung ương Huế nhanh chóng phối hợp đồng nghiệp ở khoa Gây mê hồi sức, tiến hành cấp cứu cho sản phụ. Bệnh viện tiếp nhận thêm hơn 2,6 lít máu từ Trung tâm Huyết học Truyền máu Miền Trung để truyền cho sản phụ, đồng thời xử trí đưa tử cung trở lại vị trí cũ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Đỗ Quốc Thanh, Trưởng phòng Sinh, Khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đây là trường hợp hiếm gặp khi sinh với tỷ lệ 1/6.000 sản phụ. Tình trạng lộn lòng tử cung thường xảy ra với sản phụ đã nhiều lần sinh nở. Lần này trong quá trình xử trí, cấp cứu nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng giữa bác sĩ các chuyên khoa liên quan và thông tin từ viện tuyến dưới, thì tính mạng sản phụ bị đe dọa và có thể phải cắt tử cung. 

Hiện tại sức khỏe của sản phụ đã ổn định bình thường.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn