Home » Khỏe và đẹp » Sản phụ Cần Thơ sinh 3 an toàn ở tuần thai 33

Sản phụ Cần Thơ sinh 3 an toàn ở tuần thai 33

san-phu-can-tho-sinh-3-an-toan-o-tuan-thai-33

Sản phụ và 3 bé trai mới sinh đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Ảnh: TT.

Người phụ nữ 39 tuổi, ngụ tại huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, mang thai tự nhiên ở tuần thứ 33 thì bị đau ở vết mổ cũ và dọa sinh non. Bệnh nhân bị tiền sử tăng huyết áp, các bác sĩ phải cho dùng thuốc kiểm soát huyết áp, thuốc giảm gò, kích thích trưởng thành phổi thai nhi, đồng thời thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh lý tiền sản giật.

Khi thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ phải mổ lấy thai. Ba bé trai chào đời lần lượt cân nặng 2,3 kg, 1,7 và 2,1 kg. Hiện tại sức khỏe của sản phụ và các bé đều ổn định, được thực hiện phương pháp da kề da kangaroo tại khoa Sơ sinh.

Ê kip phẫu thuật gồm bác sĩ chuyên khoa 2 Quách Hoàng Bảy, Phó giám đốc bệnh viện, bác sĩ Phạm Thị Thùy Linh và Võ Minh Nhân, cho biết việc thực hiện phương pháp da kề da ngay sau khi sinh mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Giúp hô hấp ổn định, bé bú mẹ tốt, ổn định thân nhiệt, hấp thu dinh dưỡng tốt, tăng tình cảm mẹ và con, giảm các hỗ trợ y tế cho trẻ.

san-phu-can-tho-sinh-3-an-toan-o-tuan-thai-33-1

3 bé trai chào đời khỏe mạnh. Đây là lần sinh thứ hai của sản phụ. Ảnh: TT.

Tỷ lệ mang đa thai tự nhiên khác nhau giữa các dân tộc. Nghiên cứu của Myrianthopoulos năm 1970 cho thấy, tỷ lệ sinh song thai của phụ nữ da trắng là 1/100, da màu là 1/80. Một số khu vực như châu Phi, tỷ lệ sinh đa thai rất cao. Nghiên cứu của Knox và Morley năm 1960 tiến hành ở Nigeria ghi nhận, tỷ lệ sinh song thai là 1/20. Ở châu Á, tỷ lệ sinh này là 1/155. Nhìn chung, tỷ lệ trung bình phụ nữ mang song thai là 1/80, tam thai khoảng 1/8.000, tứ thai tự nhiên là rất hiếm, thấp hơn 1/10.000.

Các bác sĩ khuyến cáo những trường hợp mang đa thai thường đối diện với nhiều vấn đề sức khỏe với cả mẹ và em bé như tăng nguy cơ sinh non, tiền sản giật, dễ bị băng huyết sau sinh… Do đó sản phụ mang thai đôi trở lên nên tăng cường ý thức khám thai định kỳ, kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện kích thích trưởng thành phổi sớm từ lúc thai được 24 đến 34 tuần tuổi để đảm bảo các bé chào đời khỏe mạnh.