Home » Khỏe và đẹp » Sản phụ Nghệ An sinh tự nhiên 3 em bé khỏe mạnh

Sản phụ Nghệ An sinh tự nhiên 3 em bé khỏe mạnh

Người phụ nữ mang tam thai đến tuần 35 thì có dấu hiệu chuyển dạ. Bác sĩ xác định sức khỏe mẹ tốt, tử cung mở gần hết, thuận lợi, cân nặng của các bé không quá lớn, nên quyết định cho sản phụ sinh thường.

Ba bé chào đời khỏe mạnh. Hai bé gái cân nặng lần lượt 1,2 kg và 1,5 kg; bé trai nặng 1,5 kg. Đây là lần mang thai đầu của người mẹ. 

Ba bé chào đời khỏe mạnh bên các nhân viên y tế. Ảnh: T.H.

Ba bé chào đời khỏe mạnh bên các nhân viên y tế. Ảnh: T.H.

Sau sinh, 3 bé được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt. Hiện, tình hình sức khỏe của mẹ và các bé đều ổn định. 

Bác sĩ Hồ Giang Nam, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ chia sẻ, trường hợp mang tam thai tự nhiên hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca. Sản phụ này lại sinh thường, mẹ và con đều khỏe mạnh.

Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết. Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non. Nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

Bác sĩ khuyến cáo, bà bầu mang đa thai cần được lưu tâm nhiều hơn để phát hiện và xử trí kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường. Thai phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời.


Lê Nga