Home » Khỏe và đẹp » Sản phụ Quảng Bình đi đẻ bằng thuyền trong lũ ngập mái nhà

Sản phụ Quảng Bình đi đẻ bằng thuyền trong lũ ngập mái nhà

Chiều 14/10, chị Đinh Thị Thành 28 tuổi ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, có dấu hiệu chuyển dạ. Chị Thành mang thai lần hai, trước đó được bác sĩ chỉ định đẻ mổ. Nhận tin sản phụ chuyển dạ, Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa đã điều xe cứu thương và một ê kip bác sĩ đến nhà để hỗ trợ bệnh nhân về viện sinh con.

Tuy nhiên, thời điểm này mưa rất to, nhiều tuyến đường biến thành sông. Khu vực sản phụ Thành ở đã bị chia cắt bởi một con suối, nước chảy xiết, xoáy, nhà ngập sâu khiến xe cứu thương không thể tiếp cận được. Bệnh viện đã nhanh chóng liên hệ đến UBND huyện và xã để yêu cầu được hỗ trợ. Lực lượng dân phòng quyết định dùng thuyền máy chở bệnh nhân đến khu vực xe cấp cứu chờ đón.

Quãng đường xa, ngập lụt khắp nơi, di chuyển khó khăn nên đến sáng 15/10, sản phụ Thành mới đến được Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa. Các bác sĩ lập lức tiến hành mổ bắt con cho sản phụ. Ca mổ thành công, hiện tại sức khỏe của hai mẹ con ổn định.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, rất may lực lượng ứng cứu kịp thời nên mẹ con sản phụ Thành mẹ tròn con vuông. Cũng theo ông Cường, trước tình hình mưa lũ kỷ lục, sáng nay Sở Y tế cũng họp với UBND tỉnh cùng các đơn vị khác để phối hợp hỗ trợ người dân chống mưa lũ.

Áp thấp nhiệt đới ngày 13/10 kết hợp với gió mùa đông bắc gây đợt mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ ba ngày qua. Quảng Bình là nơi thiệt hại nặng nề nhất, với lượng mưa phổ biến 500-600 mm, đặc biệt huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa lên đến 700 mm.

Theo ông Trịnh Xuân Bàng, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, thống kê chiều 15/10, tỉnh đã ghi nhận 12 trường hợp tử vong và mất tích. Ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo tất cả các đơn vị y tế từ trạm y tế xã cho đến các bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh đều phải chủ động, sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu cho người dân. Do tình hình ngập nặng, di chuyển khó khăn, việc huy động các nguồn lực tại chỗ như trạm y tế xã là rất cần thiết. Các bệnh viện hỗ trợ chăm sóc cho người dân các vùng bị chia cắt do bão lũ.

Mặt khác Sở Y tế hướng dẫn xử lý nguồn nước và vệ sinh môi trường, đồng thời ngăn chặn các dịch bệnh sau lũ…

Lê Nga