Home » Khỏe và đẹp » Sản phụ vỡ tử cung trên bàn mổ sau khi vượt cạn

Sản phụ vỡ tử cung trên bàn mổ sau khi vượt cạn

Sản phụ 36 tuổi nhập Bệnh viện Trưng Vương sáng 7/3 để sinh con lần 3, thai 38 tuần, ngôi đầu chuyển dạ. Tối cùng ngày, bác sĩ phát hiện tim thai suy và có triệu chứng vỡ tử cung. Kíp trực quyết định mổ bắt bé trai nặng 3,1 kg.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Quan sát thấy góc trái tử cung bầm đỏ chảy máu nhiều, dấu hiệu của vỡ tử cung, bác sĩ trưởng tua trực kích hoạt báo động đỏ nội viện. Ngoài bác sĩ trực các khoa phòng, 3 bác sĩ khác từ nhà đã khẩn trương vào viện trong đêm. Bệnh nhân được hồi sức với truyền dịch, thở oxy, bổ sung khẩn hồng cầu lắng và cắt bỏ tử cung. 

Thám sát thấy động mạch chậu trong vỡ chảy máu, khâu cầm máu nhưng máu vẫn tiếp tục chảy nhiều, giám đốc quyết định báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Hùng Vương, Truyền máu Huyết học và Chợ Rẫy. 7 y bác sĩ từ ba nơi này đã kịp thời có mặt, khẩn trương can thiệp cầm máu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Cuộc mổ kết thúc thành công rạng sáng 8/3. Hiện sản phụ tỉnh táo, đã rút ống nội khí quản, sinh hiệu ổn định, các chỉ số xét nghiệm điều trở về bình thường. Bé trai sức khỏe tốt. Bác sĩ Lê Thanh Chiến, giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho biết đây là ca thứ 4 nơi đây báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhân.

Phó giáo sư Tăng Chí Thượng và các bác sĩ thăm và chúc mừng sản phụ mẹ tròn con vuông. Ảnh: T.P

Phó giáo sư Tăng Chí Thượng và các bác sĩ thăm sản phụ mẹ tròn con vuông. Ảnh: T.P

Chiều 9/3 Sở Y tế TP HCM đã khen thưởng ê kíp báo động đỏ đã cứu sống sản phụ trong cơn nguy kịch. Phó giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá đây là một trong những số ít trường hợp báo động đỏ được kích hoạt ngay trong lúc các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật. Quy trình báo động đỏ không phân biệt bệnh viện công hay tư đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân.

“Điều này đã tạo niềm tin cho các bệnh viện và bệnh nhân, đặc biệt các bệnh viện tuyến dưới có thể thực hiện phẫu thuật trong trường hợp khẩn cấp. Trước đây tuyến dưới thường không dám giữ bệnh nhân mà phải chuyển đi, không ít trường hợp không may tử vong trên đường”, ông Thượng nói.

Lê Phương