Home » Khỏe và đẹp » Sáng nay tư vấn trực tuyến những điểm mới của bảo hiểm y tế năm 2017

Sáng nay tư vấn trực tuyến những điểm mới của bảo hiểm y tế năm 2017

*Độc giả đặt câu hỏi tại đây

Năm 2017, một số chính sách y tế thay đổi, trực tiếp ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân. Theo đó từ ngày 1/1/2017, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh tăng 30-50% giá dịch vụ ngoài bảo hiểm. 

Hiện nay giá dịch vụ khám chữa bệnh của người không có thẻ bảo hiểm y tế chưa tính đủ các chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ. Vì thế, lần điều chỉnh này giá sẽ tính thêm tiền lương, phụ cấp; tối đa bằng mức giá của các dịch vụ do bảo hiểm y tế thanh toán.

sang-nay-tu-van-truc-tuyen-nhung-diem-moi-cua-bao-hiem-y-te-nam-2017

Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức.

Tiền khám bệnh trong tháng 3 năm sau ở bệnh viện hạng 1 vẫn là 20.000 đồng một lượt; hạng 2 là 15.000, hạng 3 là 10.000 đồng, hạng 4 là 7.000 đồng. Đến tháng 7, tiền khám sẽ tăng lên tương đương các hạng lần lượt 39.000; 35.000, 31.000 và 29.000 đồng. Mức giá này của các dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có bảo hiểm y tế giống như giá của nhóm có bảo hiểm y tế. Không có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh phải thanh toán 100%

Luật mới cũng quy định giảm chi trả đối với một số loại thuốc đắt tiền như ung thư. Người bệnh đi khám trái tuyến sẽ không được bảo hiểm chi trả nhưng mức hưởng khi điều trị nội trú lại tăng lên. Khi điều trị nội trú vượt tuyến, nếu là tuyến trung ương, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm chi trả 40% chi phí, tăng 10% so với quy định cũ.

Ngoài ra, để phòng chống gian lận, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế, từ năm 2017 những cơ sở chưa liên thông dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, sẽ không được cơ quan bảo hiểm ký hợp đồng hoặc ngừng thanh toán. Những điều chỉnh này nhằm khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế. 

Hiện gần 80% dân số có thẻ bảo hiểm y tế, 20% chưa tham gia trong đó phần lớn là người có mức sống trung bình trở lên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đến năm 2020, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế phải đạt ít nhất 90%. Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh, thành bố trí ngân sách địa phương và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Trong đó tập trung hỗ trợ 30% mức đóng còn lại cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; hỗ trợ tối thiểu 20% mức đóng còn lại cho các hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình; học sinh, sinh viên thuộc các hộ gia đình có đông con, gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Dược sĩ Hà Văn Thúy – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế và bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức sẽ trả trực tuyến lúc 9h30 ngày 15/12 trên VnExpress để giúp độc giả hiểu rõ hơn về các thủ tục cũng như quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế năm 2017.

Mai Thương