Home » Khỏe và đẹp » Sau lệnh báo động đỏ, bác sĩ 3 bệnh viện tham gia mổ cứu thai phụ

Sau lệnh báo động đỏ, bác sĩ 3 bệnh viện tham gia mổ cứu thai phụ

Bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi cho biết ngày 19/10 thai phụ cấp cứu vì đau bụng kèm xuất huyết. Chẩn đoán thai ngoài tử cung nghi vỡ, nếu chuyển viện bệnh nhân có thể tử vong do sốc mất máu.

Bệnh viện huyện Củ Chi phát lệnh báo động đỏ liên viện đồng thời báo cáo Sở Y tế TP HCM. Sau khi hội chẩn qua điện thoại, bác sĩ Nguyễn Thành Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi chỉ đạo kíp sản khoa, gây mê hồi sức mang dụng cụ và chế phẩm máu lên đường chi viện. Cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ, ca mổ khẩn để giữ mạng sống thai phụ được tiến hành chỉ sau đó 30 phút.

Ê kíp hợp lực 3 bệnh viện quyết định mổ mở vì bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai 2 lần. Các bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân có khoảng 100 ml máu sậm vón cục, tai vòi buồng trứng phải có khối thai ngoài tử cung 3×3 cm đã vỡ gây chảy máu. Kíp mổ đã kẹp cắt tai vòi bên phải, cầm máu và đóng ổ bụng. Hậu phẫu bệnh nhân hồi phục ổn. 

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh: T.P

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Ảnh: T.P

Theo các bác sĩ, thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà ở những nơi khác bên ngoài, hay gặp nhất là vòi trứng. Lúc này sự phát triển của mạch máu gặp bất lợi, khi khối thai vỡ ra gây mất máu nhanh chóng, tụt huyết áp trầm trọng, choáng váng, ngất xỉu. Nếu không cứu chữa kịp thời bằng phẫu thuật cầm máu, đôi khi vừa truyền máu vừa phẫu thuật, người bệnh hôn mê, suy chức năng tất cả cơ quan trong cơ thể và tử vong. 

Thai ngoài tử cung thường gây tam chứng kinh điển là trễ kinh, đau bụng và ra huyết, tuy nhiên không phải lúc nào cũng biểu hiện đầy đủ và rõ ràng. Một số trường hợp bị trễ kinh nhưng số khác có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài. Người bệnh không nghĩ có thai hoặc cho là bị rong huyết. Những trường hợp này lượng máu ra thường ít, bầm đen và không đông lại. Thai ngoài tử cung nếu nhập viện sớm, khối thai chưa vỡ, kích thước còn nhỏ có thể điều trị nội khoa bằng thuốc, bảo tồn được vòi trứng cho khả năng sinh sản về sau.

Ngày 18/10, thai phụ 35 tuổi ở Cần Giờ mang thai ngoài tử cung cũng đã được bác sĩ sản Bệnh viện Hùng Vương và kíp gây mê Bệnh viện Nguyễn Tri Phương phối hợp cứu sống. Trước đây nhiều bệnh viện ngoại thành không thể phẫu thuật cấp cứu sản khoa, vỡ thai ngoài tử cung. Những trường hợp tương tự phải chuyển viện khẩn cấp và nguy cơ tử vong cao.

Lê Phương