Home » Khỏe và đẹp » Siết nhập chất tạo nạc salbutamol

Siết nhập chất tạo nạc salbutamol

Danh mục này áp dụng cho các thuốc trong nước đã được cấp số đăng ký trừ thuốc gây nghiện, hướng thần…

Salbutamol là hoạt chất làm nguyên liệu trong 9 loại thuốc điều trị cho con người từ nhiều năm nay. Thuốc chứa salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu ở khoa hô hấp, với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị cơn hen nặng, viêm phế quản mạn tính…

Ở Việt Nam, nhiều người chăn nuôi sử dụng salbutamol trộn vào thức ăn nhằm thúc heo, bò nhanh lớn, nhiều nạc, dễ bán, nhờ đó tăng lợi nhuận. Gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện mẫu thịt lợn tồn dư chất cấm salbutamol. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể động vật sẽ điều tiết quá trình sinh trưởng, thúc đẩy hình thành cơ bắp, phân giải mỡ nhanh. Hiện chất này bị cấm dùng trong chăn nuôi trên toàn thế giới do có thể gây biến chứng ung thư.

Ngày 20/11/2015, Cục Quản lý Dược đã tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol và clenbutarol (một loại chất tạo nạc khác). Từ ngày 10/8 Cục tiếp tục cho phép nhập khẩu với số lượng phù hợp nhu cầu để sản xuất thuốc.

Thịt lợn nhiễm chất tạo nạc thường có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt lợn bình thường có màu hồng tự nhiên và mịn), khi nấu bị mất chất béo và mùi vị không thơm ngon. Loại thịt này cũng tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém.

Phương Trang