Home » Khỏe và đẹp » Sinh con khiến phụ nữ mau già

Sinh con khiến phụ nữ mau già

Cảm giác già nua sau khi sinh nở của phái đẹp không chỉ là tưởng tượng. Trên tờ Human Reproduction, các nhà khoa học tuyên bố quá trình mang nặng đẻ đau khiến chị em lão hóa ở mức độ nhiễm sắc thể.

Ảnh: NPR.

Ảnh: NPR.

Theo Medical Daily, để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học từ Đại học George Mason (Mỹ) đã đo chiều dài telomere ở 1.900 bà mẹ và phát hiện telomere của họ ngắn bằng những phụ nữ không con già hơn 11 tuổi. 

Nằm ở cuối ADN, telomere bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi tổn thương, đột biến. Nó ngắn dần sau mỗi lần ADN sao chép, cuối cùng mất khả năng và khiến con người già đi. Ở người trẻ tuổi, telomere dài từ 8.000 – 10.000 phân tử hữu cơ.

“Thật bất ngờ”, người đứng đầu nghiên cứu là tiến sĩ Anna Pollack nhận xét về kết quả thu được. Bên cạnh đó, bà cùng đồng nghiệp còn nhận thấy telomere của người sinh từ năm con trở lên sẽ ngắn hơn người sinh dưới năm bé. Như vậy, tác động lên telomere của quá trình sinh nở còn mạnh mẽ hơn ảnh hưởng của thuốc lá hay béo phì.

Trước đây, một số công trình từng chỉ ra sinh con làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Các nhà khoa học cũng đưa ra mối liên hệ giữa chiều dài telomere với nguy cơ tử vong. 

Minh Nhật