Home » Khỏe và đẹp » ‘Số phận’ 4.000 người đăng ký bảo hiểm y tế ở Bệnh viện Phúc An Khang

‘Số phận’ 4.000 người đăng ký bảo hiểm y tế ở Bệnh viện Phúc An Khang

Ông Diệp Vinh Sanh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang cho biết đã thông báo đến các cơ quan chức năng về việc giải thể bệnh viện cũng như ngưng hợp đồng bảo hiểm y tế với người bệnh. Hiện đơn vị đã treo băng rôn thông báo không nhận bệnh nhân ngoại trú kể từ ngày 16/4, đồng thời chuyển bệnh nhân nội trú sang các bệnh viện khác. Riêng bệnh nhân có lịch hẹn tái khám được thông báo qua điện thoại để đến nơi khác điều trị. Bệnh viện sẽ chính thức ngưng hoạt động vào ngày 28/4.

so-phan-4000-nguoi-dang-ky-bao-hiem-y-te-o-benh-vien-phuc-an-khang

Bệnh viện Phúc An Khang vắng teo ở quầy tiếp nhận bệnh nhân, trưa 12/4. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bên cạnh bệnh nhân đã và đang điều trị tại bệnh viện này, còn có 4.000 người đăng ký khám bảo hiểm y tế. Trao đổi với VnExpress.net, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM khẳng định chưa nhận được thông báo nào về việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm y tế của chủ đầu tư Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang. “Chúng tôi mới chỉ nghe thông tin và đang có những bước chuẩn bị. Chờ đến khi bệnh viện có văn bản chính thức gửi đến, chúng tôi sẽ xử lý ngay”, bà Huyền nói.

Theo bà Huyền, việc một bệnh viện ngưng hoạt động không ảnh hưởng đến quyền lợi của người đã đăng ký bảo hiểm y tế tại đó bởi hiện nay đã có chính sách thông tuyến huyện. Bệnh nhân đã đăng ký thẻ bảo hiểm tại Bệnh viện Phúc An Khang có thể đến bất kỳ bệnh viện nào cùng tuyến lân cận như Bệnh viện Quận 2, Quận Thủ Đức, Đa khoa Khu vực Thủ Đức, Quận 9, Quân dân miền Đông… Chỉ cần người bệnh xuất trình đầy đủ giấy tờ sẽ được khám chữa theo quy định.

so-phan-4000-nguoi-dang-ky-bao-hiem-y-te-o-benh-vien-phuc-an-khang-1

Bệnh nhân hiếm hoi trong những ngày cuối cùng hoạt động của Bệnh viện Phúc An Khang, trưa 12/4. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bệnh nhân muốn thay đổi nơi đăng ký thẻ bảo hiểm ban đầu tại Bệnh viện Phúc An Khang có thể liên hệ Bảo hiểm y tế quận 2 để được cấp đổi thẻ mới. “Chúng tôi sẽ chỉ đạo tất cả bệnh viện khác cùng tuyến lân cận tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện Phúc An Khang, kể cả bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Nếu bệnh nhân có thẻ khám chữa bệnh mà chưa được hưởng quyền lợi thì cơ quan bảo hiểm sẽ chi trả cho họ“, bà Huyền nói.

Bà Huyền cũng cho biết sẽ làm việc với Bệnh viện Phúc An Khang và Sở Y tế TP HCM để chốt phương án giải quyết, đồng thời yêu cầu bệnh viện trong thời gian ngưng hoạt động phải sắp xếp nhân sự hướng dẫn người bệnh sang khám chữa ở những cơ sở y tế lân cận.

Hội đồng quản trị Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang quyết định đóng cửa bệnh viện với lý do kinh doanh thua lỗ. Bệnh viện này hoạt động từ năm 2015, là bệnh viện đầu tiên tại TP HCM được chuyển đổi công năng từ một chung cư. Bệnh viện hiện còn nợ 3 tháng lương của 157 người lao động.