Home » Khỏe và đẹp » Sở Y tế Hòa Bình họp báo kết luận ban đầu nguyên nhân tai biến chạy thận

Sở Y tế Hòa Bình họp báo kết luận ban đầu nguyên nhân tai biến chạy thận

15h10: 

Sau cuộc họp sáng 8/6 với 12 thành viên của hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo công bố kết luận kiểm thảo ban đầu.  

15h15:

Bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, cho biết trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ bệnh án, các tài liệu và tường trình của cá nhân liên quan, hội đồng khẳng định “đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp”. Biểu hiện của 18 bệnh nhân tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm nên “nghĩ đến hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân” gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu…

Hội đồng chuyên môn cho rằng chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận chắc chắn nguyên nhân tai biến do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm thi thể… “Điều được nghĩ đến nhiều nhất là sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân”, bà Hằng nhấn mạnh. Một ngày trước tai biến, hệ thống nước chạy thận ở bệnh viện Hòa Bình được một công ty bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Tiếp tục cập nhật

Nhóm phóng viên