Home » Khỏe và đẹp » Sở Y tế Hòa Bình: ‘Nước chạy thận không được kiểm định sau bảo dưỡng máy’

Sở Y tế Hòa Bình: ‘Nước chạy thận không được kiểm định sau bảo dưỡng máy’

Sau cuộc họp sáng 8/6 với 12 thành viên hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình họp báo chiều cùng ngày công bố kết luận kiểm thảo nguyên nhân 18 bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận hôm 29/5.

Bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, cho biết trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ bệnh án, các tài liệu và tường trình của cá nhân liên quan, hội đồng khẳng định “đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp”. Bệnh viện thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa.

Bà Bùi Thu Hằng thông báo kết luận ban đầu hội đồng chuyên môn

Biểu hiện của 18 bệnh nhân tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm nên “nghĩ đến hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân” gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu…

Hội đồng chuyên môn cho rằng chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận chắc chắn nguyên nhân tai biến do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO, kết quả khám nghiệm thi thể… “Điều được nghĩ đến nhiều nhất là sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân”, bà Hằng nhấn mạnh. Một ngày trước tai biến, hệ thống nước chạy thận ở bệnh viện Hòa Bình được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

so-y-te-hoa-binh-nuoc-chay-than-khong-duoc-kiem-dinh-sau-bao-duong-may

Bà Bùi Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn vụ tai biến 18 người chạy thận ở Hòa Bình. Ảnh: N.P.

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cũng cho biết các bệnh nhân đều có biểu hiện ngứa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốc trụy tim mạch.. nên nghĩ đến ngộ độc cấp qua đường máu. Nguyên nhân có thể do nguồn nước bị ô nhiễm. Cơ quan chức năng vẫn đang xác định yếu tố gây ngộ độc tập thể này và sẽ thông báo khi có kết luận chính thức.

Trước câu hỏi “Sau khi bảo trì hệ thống nước có test máy trước khi chạy thận cho bệnh nhân hay không”, ông Khánh cho biết theo quy trình đã được Bộ Y tế ban hành, phải test máy chạy thận, kiểm tra thông số nước, theo dõi giám sát hiện tượng xảy ra bất thường. Sau khi bảo trì, hệ thống lọc nước phải được kiểm nghiệm đầu ra trước khi bàn giao cho cán bộ y tế để đưa vào vận hành. Trong vụ việc này, lỗi của cán bộ y tế là chưa có biên bản bàn giao đã vận hành máy. Công an đang điều tra kỹ sư chịu trách nhiệm bảo dưỡng bảo trì.

Với câu hỏi có phải do giá thành đắt nên bệnh viện không kiểm định hệ thống máy, ông Khánh trả lời hiện không có đại diện bệnh viện ở cuộc họp nên Sở không nắm được giá thành. Tuy nhiên theo quan điểm của Sở Y tế, dù chi phí đắt thì bệnh viện vẫn phải thực hiện kiểm định vì sự an toàn của bệnh nhân.

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình trả lời về quy trình test nước chạy thận

Với câu hỏi về đơn vị chịu trách nhiệm bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy chạy thận của bệnh viện tỉnh Hòa Bình, ông Khánh cho biết bệnh viện ký hợp đồng khi lắp đặt hệ thống lọc nước của công ty nào thì nơi đó có trách nhiệm bảo dưỡng, bảo trì định kỳ chất lượng nguồn nước. 

Khi thiết lập hệ thống chạy thận thì bao gồm 2 phần là mua máy và lắp đặt hệ thống lọc nước. Nước sử dụng phải qua hệ thống lọc đảm bảo tinh khiết, bắt buộc trước khi vận hành phải kiểm tra, có phiếu đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế. Do đó nếu đã có đầy đủ biên bản bàn giao thì khi xảy ra sự cố có thể nguyên nhân từ khâu bảo dưỡng bảo trì, cán bộ y tế chỉ vận hành. Nếu chưa có biên bản bàn giao mà đã vận hành hệ thống máy thì cán bộ y tế sai.

Hệ thống RO số 2 theo báo cáo của bệnh viện đưa vào sử dụng từ năm 2011 là do Công ty Thiên Sơn cung cấp. Hiện cơ quan công an điều tra hệ thống nước RO không đảm bảo là do đâu.

Liên quan đến quyết định đình chỉ 3 cán bộ của bệnh viện, ông Khánh giải thích ông Trương Quý Dương Giám đốc bệnh viện bị đình chỉ để giải trình, báo cáo cơ quan điều tra. Việc điều hành bệnh viện tạm thời giao lại cho ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc thường trực, chịu trách nhiệm trong 15 ngày. Hai cán bộ còn lại là ông Trần Văn Sơn nhân viên phòng vật tư bệnh viện là người được phân công giám sát việc bảo dưỡng bảo trì hệ thống máy ngày 28/5; và bà Đỗ Thị Điệp là điều dưỡng Khoa thận nhân tạo làm nhiệm vụ chuyên môn ngày 29/5.

Trong cuộc họp báo, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình song không có đại diện bệnh viện tham dự để trả lời dù được Sở mời nhiều lần. Theo bà Hằng, rõ ràng trong vụ tai biến, bệnh viện có vấn đề sai quy trình. Mọi khi bệnh viện tự kiểm tra hệ thống máy theo định kỳ 3 tháng một lần. Lần này do hệ thống gặp trục trặc nên mới nhờ Công ty Thiên Sơn đến bảo dưỡng. Sau vụ việc Sở Y tế Hòa Bình nhiều lần gọi điện cho Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng đều không liên lạc được.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người tử vong lần lượt tử vong;10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm. Nguyên nhân gây tai biến ban đầu được Hội đồng chuyên môn nghiêng về khả năng nguồn nước chạy thận. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương sáng 8/6 bị đình chỉ công tác cùng 2 cán bộ khác của bệnh viện.

Bộ Y tế đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân tai biến.

Nhóm phóng viên