Home » Khỏe và đẹp » Sốt xuất huyết tăng hơn 30 lần trong nửa thế kỷ

Sốt xuất huyết tăng hơn 30 lần trong nửa thế kỷ

Tiến sĩ Masaya Kato, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, ước tính trong 50 năm qua, tỷ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết đã tăng 30 lần. Hơn 3,9 tỷ người và hơn 100 quốc gia phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh. Kiểm soát dịch vẫn là thách thức đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lý giải sự gia tăng, chuyên gia này cho rằng do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, toàn cầu hóa; biến đổi khí hậu làm thay đổi lượng mưa và nhiệt độ; sự phát triển của thương mại, du lịch; thay đổi khả năng miễn dịch cộng đồng…

sot-xuat-huyet-tang-hon-30-lan-trong-nua-the-ky

Tiến sĩ Masaya Kato, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong năm nay dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, tăng cao ở khu vực miền Bắc. Chuyên gia WHO đề nghị Việt Nam coi trọng khâu dự phòng để kiểm soát và đáp ứng dịch khi nó đã xảy ra. Ví dụ, kiểm soát véctơ, giảm sự sinh sản của muỗi… nên được thực hiện cả năm, không nên chỉ làm vào mùa dịch

WHO khuyến khích kế hoạch chiến lược quốc gia về phòng chống sốt xuất huyết của Việt Nam; tạo quỹ đảm bảo tài chính cho công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phối liên ngành để phòng chống dịch, sự vào cuộc tích cực hơn của người dân. Kiểm soát véctơ có thể hiệu quả hơn nhờ cộng đồng phát hiện và loại trừ các khu vực muỗi đẻ trứng quanh khu vực họ sinh sống.

WHO đang giúp Bộ Y tế đánh giá nguy cơ dịch bệnh và đưa ra những giải pháp, kinh nghiệm của các quốc gia khác; hướng dẫn, tập huấn phương pháp phun thuốc tồn dư theo cách mới để kiểm soát dịch.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 125.000 trường hợp sốt xuất huyết, 29 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân nhập viện tăng 44%, số tử vong tăng 10 người.

Bệnh sốt xuất huyết truyền qua muỗi đốt do virus Dengue gây ra, với 4 tuýp virus gồm D1, D2, D3 và D4. Muỗi truyền bệnh thường hoạt động hút máu vào ban ngày, hai thời điểm cao nhất là sáng sớm (lúc mặt trời mọc) và chiều tối (mặt trời sắp lặn). Thời gian muỗi sốt xuất huyết hoạt động mạnh nhất vào khoảng một giờ trước khi mặt trời lặn. Tuy nhiên chúng có thể hoạt động hút máu suốt ngày, thậm chí cả ban đêm nhưng ở mức độ rất thấp.