Home » Khỏe và đẹp » Sử dụng sữa thế nào cho đúng

Sử dụng sữa thế nào cho đúng

Các thông tin khoa học về sữa được Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ tại sự kiện Ngày Sữa thế giới 1/6. Chương trình do Hiệp hội Sữa Việt Nam và Vinamilk tổ chức tại Hà Nội song hành cùng 250 địa điểm khác nhau trên toàn cầu.

nhung-thoi-quen-uong-sua-sai-lam-cua-nguoi-viet

Nhiều hoạt động vui chơi bổ ích cho 500 trẻ tại Ngày Sữa thế giới 1/6.

Uống sữa hàng ngày

Phó giáo sư Bạch Mai cho biết, sữa và chế phẩm từ sữa là một trong 8 nhóm thực phẩm hàng ngày. Chúng chứa đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể: đạm, béo, bột đường (đường lactose), vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi.

100g sữa tươi cung cấp 120mg canxi, gấp 2,4 lần thịt (50mg). Thậm chí, 100g phô mai chứa 720mg canxi, cao hơn 24 lần. Hàm lượng canxi trong sữa và chế phẩm từ sữa chỉ thua cua đồng (5.040mg), cá dầu (527mg), tôm tép nhỏ (910mg) nếu ăn hết cả vỏ, mai, yếm, xương. Viện Dinh dưỡng cũng khuyến nghị nên bổ sung 3 loại: sữa, sữa chua và phô mai vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, sữa chưa được coi là thực phẩm thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt. Nhiều cha mẹ cho rằng, sữa ít chất hơn thịt cá, uống sữa không thể no, không cung cấp đủ năng lượng vui chơi và học tập…

Ông Phan Minh Tiên – Giám đốc điều hành Vinamilk cho biết, nhận thức trong cộng đồng tăng cao qua các chương trình Sữa học đường cung cấp 4 triệu ly sữa cho 2.000 trường học, Quỹ sữa vươn cao Việt Nam tặng 30 triệu ly sữa miễn phí cho trẻ em nghèo… Sau hơn 40 năm nỗ lực mang các sản phẩm sữa đạt chất lượng quốc tế đến với người tiêu dùng, Vinamilk đã góp phần đưa Việt Nam từ một quốc gia không có thói quen uống sữa, giờ đây trở thành thực phẩm thiếu yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội bày tỏ mong muốn nhiều trẻ em được uống sữa hơn để cải thiện tầm vóc và sức khỏe.

Bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội bày tỏ mong muốn nhiều trẻ em được uống sữa hơn để cải thiện tầm vóc và sức khỏe.

Uống lượng phù hợp

Một người trưởng thành cần 1.100mg canxi mỗi ngày để giúp xương và răng vững chắc; đảm bảo chức năng thần kinh, đông máu, co cơ, tế bào. Song Phó giáo sư Bạch Mai dẫn nghiên cứu suốt 25 năm (1985-2010) cho thấy, khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt chỉ cung cấp được 500mg canxi, đáp ứng một nửa nhu cầu.

Theo Phó giáo sư Bạch Mai, chế độ ăn thiếu canxi chính là một lý do khiến chiều cao trung bình của người Việt thuộc nhóm thấp lùn nhất châu Á, kém 8cm so với Nhật Bản, 7cm so với Trung Quốc. Chế độ dinh dưỡng canxi hợp lý suốt cả cuộc đời sẽ làm cho quá trình cốt hóa xương hoàn thiện hơn.

Tại sự kiện, bác sĩ Hồ Thị Nam Huế – Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk cũng nhận được nhiều câu hỏi tư vấn của các bậc phụ huynh. Phần lớn quan tâm đến sữa cho con, song hiếm có ông bà, cha mẹ nào chịu uống chúng mỗi ngày. Bác sĩ Huế khuyên, trẻ trên 2 tuổi nên uống 500-600ml sữa mỗi ngày. Người trưởng thành đến khi già cũng cần uống 1-2 ly (200ml) mỗi ngày.

nhung-thoi-quen-uong-sua-sai-lam-cua-nguoi-viet-2

Nghi thức thả bóng thể hiện ước mơ bay cao bay xa cùng tầm vóc Việt của các em thiếu nhi.

Uống sữa đúng lúc

Theo Phó giáo sư Bạch Mai, nhiều người lâu ngày mới uống sữa dễ đầy bụng, khó tiêu là do bất dung nạp lactose tạm thời. Tuy nhiên, không nên thấy đau bụng mà ngưng uống. Bà nhấn mạnh, sữa mẹ cũng chứa đường lactose. Vì vậy, bất cứ ai từng bú sữa mẹ đều có thể uống sữa bò.

Cách đơn giản để giảm triệu chứng khó chịu là uống sữa trong bữa ăn như người phương Tây, uống khi bụng no. Người tiểu đường có thể uống sữa không chứa lactose để ngăn sinh insulin. Sữa chua và phô mai ủ men lâu là những thực phẩm dễ tiêu hóa vì đường lactose đã phân hủy trong quá trình chế biến.

An San

Ngày Sữa thế giới 1/6 được khởi xướng bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới (FAO), khuyến cáo mọi người sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa mỗi ngày để tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em – thế hệ tương lai của mỗi quốc gia. Ở các nước phát triển, thói quen uống sữa phổ biến từ lâu. Còn tại Việt Nam, bình quân một người uống 21 lít sữa mỗi năm, tăng 45 lần so với 26 năm trước, nhưng chưa bằng một nửa của Thái lan, một phần ba người dân Singapore và kém xa mức tiêu thụ trên 300 lít của châu Âu.