Home » Khỏe và đẹp » Sụt cân đột ngột cảnh báo 10 loại ung thư bạn có thể mắc

Sụt cân đột ngột cảnh báo 10 loại ung thư bạn có thể mắc

Gầy đi đôi khi không phải dấu hiệu tốt mà là lời cảnh báo nguy cơ ung thư. Trên tờ British Journal of General Practicenhóm nhà khoa học từ Đại học Oxford và Exeter (Anh) cảnh báo giảm cân ngoài ý muốn liên quan đến 10 bệnh ung thư bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư dạ dày – thực quản, ung thư tụy, u lympho không Hodgkin, ung thư buồng trứng, ung thư myeloma, ung thư đường tiết niệu và ung thư đường mật. Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học tổng hợp 25 công trình khảo sát tiến hành trên 11,5 triệu tình nguyện viên. 

Ảnh: Sipa.

Ảnh: Sipa.

“Chúng ta luôn biết rằng đột ngột sụt cân có thể cảnh báo ung thư. Giờ đây, nghiên cứu của chúng tôi đã thu thập mọi bằng chứng từng được công bố nhằm chỉ ra dấu hiệu này vô cùng quan trọng trong nỗ lực cứu sống con người khỏi ung thư”, giáo sư Willie Hamilton từ Đại học Exeter thuộc nhóm tác giả cho biết. Ông đồng thời kêu gọi cả bác sĩ lẫn bệnh nhân chú ý hơn đến cân nặng cơ thể.

Sắp tới, Đại học Oxford và Exeter tiếp tục nghiên cứu xem sụt cân bao nhiêu bị cho là nguy hiểm để từ đó đưa ra hướng dẫn thăm khám cụ thể. 

Minh Nguyên